Flavors Vietnam 2023
19/01/2024

Xe ôm công nghệ “tư duy ăn xổi” đến bao giờ mới hết?

Vì đâu nên nỗi các tài xế xe ôm công nghệ với tấm bằng cao đẳng, đại học nhưng không...
Đã sao chép
Đã lưu
Xe ôm công nghệ

Vì đâu nên nỗi các tài xế xe ôm công nghệ với tấm bằng cao đẳng, đại học nhưng không thể quay lại công việc chuyên môn. Tâm lý hùa theo xu hướng để kiếm tiền nhanh dường như đã vỡ mộng.

Họ làm tiếp công việc hiện tại cũng không ổn, mà quay trở lại công việc chuyên môn cũng không xong.

Anh Trí đây, bài viết này cùng anh phân tích hiện trạng, và tìm ra phương pháp tháo gỡ như thế nào nhé!

Xe ôm công nghệ
Đòn bẩy thu nhập là gì?

Bài toán kinh doanh xe ôm công nghệ

Suốt hơn 10 năm, các công ty công nghệ đã gánh lỗ hàng trăm triệu đô để quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường và xây dựng hành vi tiêu thụ của khách hàng. Ngoài ra còn các chi phí duy trì hạ tầng và phần mềm.

Họ làm điều này để tạo ra lợi ích cân bằng cho khách hàng và tài xế.

Khách hàng nhận được dịch vụ như đưa đón, giao đồ ăn với đội ngũ tài xế có khả năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng. Còn tài xế thì có nguồn khách ổn định với điều kiện làm việc linh hoạt.

Vì sao họ làm điều này?

Các công ty công nghệ làm điều này dựa trên nguyên tắc Delayed Gratification (Trì hoãn phần thưởng). Họ biết nếu quy đổi giá trị càng sớm, lợi nhuận sẽ ít. Nếu trì hoãn đợi càng lâu thì phần thưởng nhận về sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đó không chỉ là doanh thu mà còn là sự độc chiếm thị trường.

Thời gian đầu họ đưa ra chất lượng tốt, các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút mọi người tham gia vào hệ sinh thái. Đó là khách hàng và tài xế. Họ duy trì việc sử dụng dịch vụ trong một thời gian dài đủ lâu để lập trình nhu cầu.

Thói quen sử dụng dịch vụ ăn sâu vào hành vi, lối sống thường ngày của đại đa số chúng ta. Đó là lúc họ sẽ xoay chuyển cuộc chơi. Bắt đầu tăng giá dịch vụ, tăng tỷ lệ ăn chia với tài xế.

Đó là lí do vì sao tài xế xe ôm công nghệ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt càng khó khăn khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Xe ôm công nghệ
Phần thưởng trì hoãn là mục đích mà họ nhắm tới

Xe ôm công nghệ hết thời

Trước đây tài xế xe ôm công nghệ dành 8 tiếng/ngày có thể kiếm được 700.000-800.000 đồng thậm chí cả triệu đồng. Nhưng giờ chạy tới 13-14 tiếng/ngày chỉ có thể kiếm được 300.000-400.000 ngày, có khi thấp hơn chỉ 200.000 ngày. Thu nhập giảm đáng kể hơn 50% (Theo báo Tuổi Trẻ).

Các tài xế xe ôm công nghệ không nhận ra bên cạnh nguồn thu nhập khá lúc đầu, thì thực chất công việc của họ có đòn bẩy thu nhập rất thấp, thậm chí là âm. Vì vậy, không thể tránh khỏi là sau một thời gian dài theo đuổi công việc thì tiềm năng thu nhập của họ rơi vào mức khủng hoảng.

Những tài xế sau 2 3 năm làm công việc này mỗi ngày, đến một lúc họ nhận ra là họ không thể quay trở về làm công việc fulltime, hay là công việc văn phòng đúng với chuyên môn.

Tất cả những chuyên môn, kỹ năng khác trong công việc như làm báo cáo, kỹ năng làm việc đội nhóm từ từ bị thui chột dần. Đến một lúc họ nhận ra là nếu không chạy xe ôm công nghệ, họ không thể làm được việc gì khác.

Xe ôm công nghệ
Giải pháp nào cho các tài xế xe ôm công nghệ quay lại với đường đua chuyên môn

Xe ôm công nghệ thiếu đòn bẩy thu nhập

Khi hiểu được điều này, chúng ta mới thấy các công ty công nghệ rất thông minh khi sử dụng đòn bẩy thu nhập.

Đòn bẩy thu nhập được định nghĩa là trong một khoảng thời gian cố định, chúng ta có khả năng tăng năng suất lao động lên gấp nhiều lần dẫn đến thu nhập tăng.

Hầu hết các ngành nghề đều có đòn bẩy thu nhập tốt. Một người thợ xây, thợ may, đầu bếp; đến người làm văn phòng, Nghĩa là làm càng lâu thì tay nghề càng được nâng cấp. Trong cùng một thời gian nhất định mà làm được nhiều hơn nên thu nhập tăng lên so với trước.

Ngược lại, tài xế xe ôm công nghệ thu nhập giảm dần theo thời gian, sức khoẻ cũng giảm sút đáng kể sau 2, 3 năm.

Bản thân anh không có ý hạ thấp nghề nghiệp này, mà anh muốn đưa ra sự thật để chúng ta cùng suy ngẫm. Có đến hơn 30% số tài xế là các bạn trẻ có bằng cấp cao đẳng, đại học. Nhưng bạn bỏ đi công việc chuyên môn để mong kiếm được tiền nhanh.

Quay trở lại bài toán đòn bẩy thu nhập, thì anh tạm phân 2 hướng phát triển theo chuyên môn và quản trị.

Trong video này anh có chia sẻ cụ thể từng bước. Bạn bấm vào xem nhé!

Sau bài chia sẻ anh muốn nhắn với các bạn rằng, chính mỗi người phải là người tự tạo cơ hội cho chính sự nghiệp của mình. Việc của anh là chia sẻ, việc của các bạn là phải ngẫm nghĩ để tìm ra định hướng cho mình.

Chặng hành trình xin đồng hành cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *