Flavors Vietnam 2023
15/04/2024

[2024] Nghề livestream bán hàng kiếm tiền khủng – Sự thật có dễ ăn đến vậy?

Nghề livestream bán hàng đang trở nên phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, liệu đây...
Đã sao chép
Đã lưu
Nghề livestream bán hàng có dễ kiếm tiền tỷ?

Nghề livestream bán hàng đang trở nên phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, liệu đây có phải là một nghề “hot” thực sự không?

Năm 2023, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của những chiến thần như Tạp hóa Pew Pew, livestreamer Hà Linh, phiên bản bạc tỷ của nhà thiết kế Thái Công, và gần đây nhất là phiên livestream chốt doanh thu 75 tỷ đồng của vợ chồng Quyền Leo.

Với những thành công này, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích nghề livestream bán hàng từ các góc nhìn khác nhau để hiểu rõ hơn về nghề này và trang bị những hành trang cần có trước khi trở thành một livestreamer nha. Let’s go!

Nghề livestream bán hàng kiếm tiền khủng - Sự thật có dễ ăn đến vậy?
Nghề livestream bán hàng kiếm tiền khủng – Sự thật có dễ ăn đến vậy?

4 lợi thế của nghề livestream bán hàng

Sau buổi livestream đầu đời, anh đã trải qua một buổi livestream hơn một tiếng đồng hồ, vui vẻ nhưng cũng mệt mỏi. Tuy nhiên, kết quả không tệ khi doanh thu từ chốt đơn lên đến hơn 50 triệu đồng.

Từ trải nghiệm này, anh rút ra được những cảm nhận và suy nghĩ riêng về nghề livestream bán hàng. Do đó, anh đặc biệt nghiêm túc và tự thách thức mình để tìm hiểu và sáng tạo nội dung.

Anh Trí đã chốt đơn lên đến hơn 50 triệu đồng
Anh Trí đã chốt đơn lên đến hơn 50 triệu đồng

Khả năng hoàn thành đơn hàng siêu việt

Đầu tiên, bạn có thể tiếp cận một lượng khách hàng khổng lồ mà không cần rời khỏi nhà, không cần thuê mặt bằng kinh doanh. Với sự hỗ trợ từ các nền tảng mạng xã hội ngày nay, người bán hàng có thể tiếp cận khách hàng từ khắp nơi, thậm chí toàn cầu.

Sự phát triển của ngành logistics và hàng loạt các shipper giúp việc hoàn thành đơn hàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Không giới hạn về thời gian

Thứ hai, nghề này giải phóng bạn khỏi giới hạn thời gian. Bạn có thể bán sản phẩm cho hàng ngàn khách hàng bất kể thời điểm trong ngày, thậm chí có thể livestream liên tục 12 hoặc 24 tiếng. Điều này mở ra một cơ hội lớn để tăng doanh thu và hiệu quả bán hàng.

Luôn có khuyến mãi

Thứ ba, livestream bán hàng luôn đi kèm với các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Các nhãn hàng sẵn sàng trợ giá mạnh mẽ cho livestreamer, thậm chí có thể bán hàng với giá không có lợi nhuận hoặc thậm chí chịu lỗ, chỉ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến hàng ngàn người qua mạng xã hội.

Không yêu cầu bằng cấp

Cuối cùng, rào cản để bước vào nghề livestream bán hàng cực kỳ thấp. Bạn không cần bằng cấp, không cần trình độ học vấn, không cần đầu tư mặt bằng kinh doanh. Chỉ cần một chiếc điện thoại, đèn chiếu sáng và kết nối internet ổn định, bạn đã có thể khởi nghiệp kinh doanh.

2 mặt trái của nghề livestream bán hàng

Hiểu rõ mặt trái của nghề livestream giúp bạn bước vào nghề tự tin hơn.
Hiểu rõ mặt trái của nghề livestream giúp bạn bước vào nghề tự tin hơn.

Ảo tưởng về tiềm năng doanh thu

Thứ nhất, bạn sẽ dễ có một ảo tưởng về tiềm năng doanh thu. Khách hàng trả tiền để mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu, nhưng nguyên tắc này thường bị vi phạm vì sự cạnh tranh giữa các nền tảng thương mại điện tử.

Các nền tảng này cần thu hút khách hàng về phía họ, thay đổi hành vi tiêu dùng của họ trong thời gian ngắn để cạnh tranh hoặc thậm chí đưa các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường.

Để rồi sau một thời gian khi mà hành vi của người tiêu dùng thay đổi, các nền tảng bắt đầu siết chặt, các nhãn hàng cũng ngừng trợ giá thì tới lúc này mức giá quay trở về mức bình thường.

Khách hàng không còn hào hứng, doanh thu tụt không phanh người bán hàng sẽ vỡ mộng. Nhưng khi đó nói là quay trở về công việc full time cũ có khi đã là quá muộn.

Cạnh tranh tiêu cực khi có quá nhiều livestreamer

Mặt trái thứ hai là sự cạnh tranh tiêu cực khi có quá nhiều livestreamer. Với rào cản tham gia nghề này quá thấp, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, khiến cho người ta nhìn thấy lợi nhuận cao và dễ dàng. Khi các bài báo kể về những con số doanh thu khủng, nhiều người trẻ bất chấp mọi thứ và quyết định tham gia, dẫn đến sự cạnh tranh dữ dội và không lành mạnh.

Trên TikTok, ví dụ, có vô số livestreamer từ mọi địa phương và tầng lớp, và sự cạnh tranh trở nên khốc liệt. Điều này tạo ra một môi trường mà những hành vi không lành mạnh như giả mạo sản phẩm, thông tin không chính xác, hoặc cạnh tranh không lành mạnh trở nên phổ biến, khiến cho khách hàng cảm thấy thất vọng và làm mất uy tín của nghề livestream bán hàng.

*Nếu công việc của bạn đang gặp khó khăn hãy tìm hiểu thêm về: 3 lời khuyên giúp bạn vượt qua biến động sự nghiệp

3 yếu tố quan trọng để theo đuổi nghề livestream bán hàng

Nếu bạn muốn tham gia vào nghề livestream bán hàng, bạn cần chú ý đến ba yếu tố quan trọng: Hàng, Bán và Online.

Nghề livestream bán hàng có dễ kiếm tiền tỷ?
Nghề livestream bán hàng có dễ kiếm tiền tỷ?

Hàng – Sản phẩm chất lượng

Đầu tiên, sản phẩm bạn bán phải là hàng chất lượng. Giá cả và chất lượng phải tương xứng với nhau. Nếu bạn bán hàng giả, hàng nhái, khách hàng sẽ có nhiều cách để phản ánh và lan truyền thông tin xấu, ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Bán – Kỹ băng bán hàng

Thứ hai, bạn cần có kỹ năng bán hàng tốt. Khả năng giao tiếp và thuyết phục là yếu tố quan trọng. Bạn cần hiểu biết về sản phẩm, khả năng giải thích và thuyết phục khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần sáng tạo và trang bị cho mình những kỹ năng nghệ thuật khác như ca hát, kể chuyện hài hước để tạo sự sống động và thu hút trong các buổi livestream của mình.

Online – Xây dựng mạng lưới trực tuyến

Cuối cùng, bạn cần hiểu về cách xây dựng và duy trì một kênh trực tuyến hiệu quả. Điều này bao gồm việc nắm vững các quy tắc cộng đồng trên các nền tảng, xây dựng đội ngũ người hâm mộ và duy trì mối quan hệ tương tác với họ.

Đây là một khía cạnh quan trọng và không dễ dàng, nhưng cần thiết nếu bạn muốn thành công trong việc livestream bán hàng trên TikTok hoặc các nền tảng khác.

Kết luận

Tóm lại, khi bạn đang xem xét việc tham gia livestream bán hàng như một sự nghiệp, bạn có thể sử dụng phương pháp phân tích từ học viện sử dụng trong gói tư vấn định hướng cho khách hàng dựa trên sinh trắc vân tay của CAD. Nó dựa trên lý thuyết đa thông minh của giáo sư Howard Gardner từ trường đại học Harvard.

Trong lý thuyết này, các loại thông minh quan trọng cho tiềm năng não bộ trong lĩnh vực này bao gồm:

  1. Thành thạo ngôn ngữ (Word Smart): Khả năng sử dụng từ ngữ một cách hiệu quả giúp giao tiếp và truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng.
  2. Thành thạo giao tiếp (People Smart): Khả năng này giúp tương tác và giao tiếp hiệu quả với người khác, thúc đẩy sự thuyết phục và chia sẻ thông tin.
  3. Thành thạo nội tâm (Self Smart): Điều này liên quan đến khả năng tự hiểu và cân bằng cảm xúc và tâm lý, giúp duy trì trạng thái tinh thần tích cực trong quá trình làm việc.

Cuối cùng, đừng quên về thể chất thông minh (Body Smart), khả năng này giúp duy trì sức bền và năng lượng trong suốt các buổi livestream.

Nếu bạn quan tâm đến mô hình đa thông minh này của giáo sư Gardner, hãy tìm hiểu thêm ở đây. Bên cạnh đó, kiến thức về kinh doanh và công nghệ cùng sự duyên dáng của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong công việc này.

Xem phần chia sẻ đầy đủ ở bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *