Flavors Vietnam 2023
18/05/2024

Nếu không muốn thất nghiệp tuổi 40 người trẻ cần chuẩn bị 4 điều này

Đầu năm 2024, thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh đối mặt với chỉ số đáng lo...
Đã sao chép
Đã lưu
Nếu không muốn thất nghiệp tuổi 40 người trẻ cần chuẩn bị 4 điều này

Đầu năm 2024, thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh đối mặt với chỉ số đáng lo ngại khi 30% người lao động mất việc vào năm 2023 ở độ tuổi trên 40.

Cụ thể, trong số 166.000 người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2023, có gần 48.000 người trên 40 tuổi.

Con số này vào năm 2021 chỉ là 29.000 người, tức là sau hai năm tỷ lệ người thất nghiệp tuổi 40 đã tăng lên hơn 60%.

tóm tắt thất nghiệp tuổi 40
4 điều tuổi 20,30 cần chuẩn bị để không thất nghiệp tuổi 40

3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thất nghiệp tuổi 40

Dưới đây là những lý do dấn đến hiện tượng thất nghiệp ở tuổi 40 từ góc độ kinh tế vĩ mô đến cá nhân.

3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thất nghiệp ở tuổi 40
3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thất nghiệp ở tuổi 40

Triển vọng kinh tế mơ hồ

Nguyên nhân đầu tiên, từ góc độ kinh tế vĩ mô, do tình hình kinh doanh bi quan vào năm 2023 và triển vọng mơ hồ trong năm 2024.

Các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm biên chế.

Trong tình huống này, các doanh nghiệp thường cắt giảm nhân sự có kinh nghiệm và thu nhập cao trong nhóm quản lý cấp trung, ưu tiên giữ lại nhân sự trẻ có thu nhập thấp để đào tạo, chờ đợi thị trường khởi sắc.

Thị thường biến động

Nguyên nhân thứ hai là sự biến động lớn về phương thức kinh doanh và sự ra đời của công nghệ mới cũng như cách tiếp cận khách hàng mới.

Điều này khiến người lao động trẻ có khả năng nắm bắt và thích nghi nhanh hơn so với thế hệ Gen X đã qua độ tuổi tứ tuần.

Do đó, áp lực bị đào thải đối với người lao động tuổi trung niên hiện nay rất lớn.

Khủng hoảng tuổi trung niên

Nguyên nhân thứ ba là khủng hoảng tuổi trung niên.

Từ góc độ tâm lý sự nghiệp và đời sống cá nhân, nhiều người đang vật lộn với khủng hoảng tuổi trung niên, một tổng hợp các vấn đề về tài chính, sức khỏe, công việc, mối quan hệ vợ chồng và tâm lý.

4 lời khuyên giúp bạn tránh thất nghiệp tuổi 40

Để đưa ra những lời khuyên thực tiễn cho đối tượng khán giả ở độ tuổi trung niên, chúng tôi đã đối mặt với thách thức không nhỏ.

Bởi lẽ, khó khăn ở tuổi trung niên biểu hiện rất đa dạng, khác biệt giữa từng cá nhân, khiến việc đưa ra một lời khuyên chung chung và trong một bài viết là điều không thể.

Vì thế, anh xin chia sẻ bốn lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân để giúp các bạn chuẩn bị sớm cho giai đoạn tuổi trung niên của mình:

4 lời khuyên giúp bạn tránh thất nghiệp ở tuổi 40
4 lời khuyên giúp bạn tránh thất nghiệp ở tuổi 40

Không Ngừng Học Hỏi

Thứ nhất, bạn không được ngừng sử dụng năng lực nghiên cứu và tìm hiểu của mình. Chúng ta cần nhận thức rằng sự già nua không phải chỉ là vấn đề tuổi tác mà là sự khô cứng, mất đi khả năng làm mới bản thân.

Đây không chỉ là vấn đề với các cơ quan trên cơ thể mà còn với tư duy và năng lực của chúng ta. Sai lầm lớn nhất là sau khi ổn định công việc, nhiều người sẽ ngừng trau dồi kiến thức mới.

Vì vậy, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, hãy đảm bảo rằng mỗi năm bạn học được điều gì đó mới, từ kỹ năng chuyên môn đến sở thích mới.

Dĩ nhiên không phải cái gì cũng học cái gì cũng trải nghiệm, những khía cạnh mà các bạn tìm hiểu và học hỏi nên nhắm trúng vào những sở thích tính cách và tiềm năng bẩm sinh của cá nhân mình.

Cho nên anh nghĩ năm 20 tuổi nếu có một cái tìm hiểu quan trọng các bạn nên có đó là tìm hiểu về tố chất và thiên hướng bẩm sinh của mình để rồi sau đó mình tự tin để theo đuổi và phát triển thì sẽ tốt hơn.

Còn làm sao để biết được tố chất tiềm năng, thiên hướng bẩm sinh của mình là gì thì các bạn có thể tìm hiểu về công cụ này nha.

Chơi với người trẻ tuổi

Thứ hai, hãy mở rộng mối quan hệ với người trẻ tuổi. Điều này không chỉ giúp bạn cập nhật xu hướng mới mà còn duy trì tâm hồn trẻ trung.

Bạn sẽ truyền đạt kinh nghiệm và hiểu biết của mình cho họ, và ngược lại, bạn cũng sẽ nhận được sự nhiệt tình và hồ hởi từ họ, giúp bạn bắt kịp xu hướng hiện đại.

Tập thể dục và để ý chuyện ăn uống

Thứ ba, chú trọng đến việc tập thể dục và chế độ ăn uống. Đây là điều anh Trí luôn nhắc đi nhắc lại, vì sức khỏe là nền tảng cho mọi hoạt động.

Đừng đợi đến khi cảm thấy sức khỏe suy giảm mới bắt đầu tập thể dục. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, khi bạn còn đủ khả năng để duy trì thói quen này.

Chú ý về tài chính cá nhân

Ở tuổi 40, không cần phải là triệu phú, nhưng bạn cần có một khoản tiết kiệm đủ để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Hãy thực hiện thói quen tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân và gia đình bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản thì bạn có thể đọc chuỗi bài viết “tiền khôn tiền khéo” của anh Trí để trang bị kiến thức cho mình nhé!

Kết luận

Bí quyết để đối phó với khủng hoảng tuổi trung niên là chuẩn bị sớm từ năm 25 tuổi
Bí quyết để đối phó với khủng hoảng tuổi trung niên là chuẩn bị sớm từ năm 25 tuổi

Tóm lại, bốn lời khuyên từ trải nghiệm cá nhân trong cuộc đời của anh Trí bao gồm: không ngừng học hỏi, mở rộng giao tiếp với người trẻ, chú ý đến sức khỏe qua tập thể dục và chế độ ăn uống, và quan tâm đến chuyện tài chính.

Mặc dù chủ đề hôm nay bắt đầu từ khủng hoảng tuổi 40, nhưng đây thực sự là một tiếng chuông cảnh tỉnh và bài học quan trọng cho những bạn trẻ ở độ tuổi 20-30.

Bí quyết tốt nhất để đối phó với khủng hoảng tuổi trung niên là chuẩn bị sớm từ năm 25-30 tuổi, xử lý mọi vấn đề ngay từ gốc.

Khi đó, bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng công việc, thu nhập, sức khỏe, gia đình và các mối quan hệ của mình sẽ suôn sẻ và bình an đến không ngờ. Và khi đó, bạn chỉ cần tập trung để sống hết mình và tận hưởng cuộc sống.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm phần chia sẻ về chủ đề này ở video dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *