Flavors Vietnam 2023
27/03/2024

Liệu CON CÁI có phải là RÀO CẢN CHO SỰ NGHIỆP?

“Anh ơi liệu em có con cái, ở nhà 3 năm không đi làm thì em có bị tụt hậu...
Đã sao chép
Đã lưu
Liệu CON CÁI có phải là RÀO CẢN CHO SỰ NGHIỆP?

“Anh ơi liệu em có con cái, ở nhà 3 năm không đi làm thì em có bị tụt hậu hay không”

Câu trả lời là em ơi có rất nhiều người ngày hôm nay đi làm liên tục 5 năm và không hề phát triển đó em

Đến hôm nay anh đã gặp rất nhiều trường hợp của học viên của anh là các bạn nữ, các người mẹ, họ rơi vào một trạng thái rất băn khoăn và rất thử thách sau khi có con, đặc biệt là sau khoảng 1 năm đầu tiên.

Việc mà duy trì sự phát triển trong sự nghiệp và quay trở về để hăm hở nuôi dưỡng ấp ủ cho sự nghiệp trở nên khó khăn, áp lực hơn. Thậm chí nhiều bạn sau một thời gian ở nhà nuôi con thì đánh mất luôn sự tự tin của mình về khía cạnh sự nghiệp và đặc biệt là tài chính.

Vậy có cách nào chúng ta có được cả hai gia đình con cái và sự nghiệp hay không?

Liệu CON CÁI có phải là RÀO CẢN CHO SỰ NGHIỆP?
Liệu CON CÁI có phải là RÀO CẢN CHO SỰ NGHIỆP?

Để thực hiện chủ đề này, admin trong ekip đã phỏng vấn trực tiếp với một “người bạn” rất thân của anh. Chị này cũng có hai đứa con rồi, con đã bước vào tuổi teen. Và anh nghĩ điều thú vị đó là sau gần 20 năm trong sự nghiệp, chị ấy vừa nuôi được con ngon lành và vẫn gìn giữ được và phát triển được sự nghiệp của mình trong lĩnh vực mà cũng rất áp lực đó là làm việc trong quỹ đầu tư.

Cho nên câu chuyện của “người bạn” này sẽ cho mọi người một góc nhìn thực tế hơn về vấn đề. Mọi người đã sẵn sàng chưa?! Let’s go!

Những thử thách của người phụ nữ khi quyết định sinh con

Admin: Lúc chị quyết định sinh con thì chị có lo lắng điều gì không? Nhất là về sự nghiệp của chị. Tại vì khi mình sinh con xong phải nghỉ sinh mất ít nhất cũng 6 tháng rồi!

“Người bạn”: Rõ ràng nỗi lo mình bị tụt lại là có. Thực ra 6 tháng nó cũng ngắn trong một sự nghiệp, nhưng có lẽ là người Việt Nam luôn sống trong nỗi lo rồi…

Ở đây chúng ta nhìn thấy một sự lo lắng vô thức là nếu như tất cả mọi người đều đang đi mà tôi dừng lại thì liệu tôi có tụt hậu hay không?!

Tuy nhiên, nỗi lo không chỉ đối với người mẹ mà cho cả gia đình nữa, vì chi phí sống và nuôi con thực sự cũng phức tạp. Đó là một yếu tố khác mà chị bạn này của anh không có đề cập tới.

Chi phí sinh hoạt và nuôi con cũng là một vấn đề quan trọng
Chi phí sinh hoạt và nuôi con cũng là một vấn đề quan trọng

Sự đánh đổi lớn nhất khi sinh con

Admin: Sau khi sinh con xong bao lâu thì chị bắt đầu đi làm lại và có khó khăn gì khi chị đi làm lại không?

“Người bạn”: Sau khi sinh con xong MỘT THÁNG là chị đã xin đi làm lại rồi vì lúc đấy chị nói rằng chị muốn đi làm. Trong doanh nghiệp nhỏ ít người thì công việc của mình rất khó được thay thế, mình nghỉ gần như không có người thay thế. Trách nhiệm của mình nó khiến cho mình quyết định làm đi làm sớm. Đương nhiên công việc mình cũng thích, nhưng cũng kèm theo nỗi sợ “nếu mình không đi làm rồi sẽ có một thay thế nào đó vào vị trí của mình thì sao?”

Admin: Chị lựa chọn đi làm sớm vậy thì CÁI GIÁ mà chị thấy mình đã đánh đối là gì?

“Người bạn”: Sức khỏe, vì người phụ nữ sinh con ra thì rất yếu. Đặc biệt từ lần thứ hai sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề vì đứa con nó hút rất nhiều sức dinh dưỡng và hết canxi của người mẹ… 

Chúng ta thấy một điểm quan trọng đó là nếu không có sự chuẩn bị thì rõ ràng thì công cuộc đưa một đứa trẻ vào đời nó sẽ gian nan hơn rất là nhiều.

Không chỉ là sự chuẩn bị về nền tảng tài chính cơ bản để nuôi con trong 3 năm đầu đời mà còn bao nhiêu những việc chăm sóc xung quanh như tã, bỉm, chăm sóc, trông nom…

Cho nên chắc chắn chúng ta cũng phải lên kế hoạch trước về tài chính, mối quan hệ tương trợ xã hội (người thân, đồng nghiệp, sếp…)

Con cái là niềm kiêu hãnh của những ông bố!

Anh biết nghe tới đây, các bạn nam chắc chắn sẽ cảm thấy áp lực, nào là tài chính, tham gia vào việc nuôi dạy con phải không… Áp lực thật đấy nhưng đối với cá nhân anh nó là cơ hội để mình thể hiện bản lĩnh của mình, là cơ hội để chúng ta thể hiện tình yêu thương dành cho vợ con của mình.

Khi càng dành nhiều thời gian cho con, chúng ta sẽ càng cảm nhận được tình thương rất riêng của người đàn ông với con của mình. Nó làm cho mình hạnh phúc mà quên hết tất cả những mệt mỏi trước đời sống.

Nó nuôi dưỡng một niềm kiêu hãnh rất lớn của những ông bố, đây là chia sẻ tâm sự rất thật của một ông bố đó nhen!

Tình thương đối với con cái là một niềm kiêu hãnh của những ông bố
Tình thương đối với con cái là một niềm kiêu hãnh của những ông bố

Nếu như cả hai lo tài chính rồi cả hai cùng lo chăm sóc con rồi cả hai cùng lo việc dọn dẹp nhà cửa thì quá tuyệt vời rồi.

Nhưng nếu trong gia đình mà người chồng lo chuyện tài chính người vợ gánh hết chuyện chăm sóc con và nội trợ thì cũng hoàn toàn ổn nhưng trong tình huống đó anh nhắc các anh chồng tuyệt đối không bao giờ được vì chuyện đó mà có ánh mắt xem thường vợ mình bởi vì đó là vợ của mình đó là mẹ của con mình, đó là người bạn đời của mình để cùng xây dựng gia đình.

Gia đình phải có tất cả mọi thứ vừa phải có thu nhập vừa phải có tình thương, có sự kết nối, sự thấu hiểu, sự chăm sóc. Cho nên sẽ là một sự ấu trĩ rất lớn nếu ngày hôm nay chúng ta vẫn nghĩ vì tôi kiếm được tiền cho nên tôi làm chủ gia đình!

Áp lực đàm tiếu từ xã hội khi người phụ nữ ở nhà nuôi con

Admin: Nhiều phụ nữ sợ việc bị đàm tiếu, áp lực từ gia đình khi mà phụ nữ phải sinh con xong ở nhà nhiều quá nuôi con nhiều quá không đi làm không giúp cho chồng còn nếu mà sinh con ra xong đi làm liền thì lại bị nói không lo chăm con… thì chị có bị áp lực kiểu vậy không?

“Người bạn”: Chị không quan tâm đến điều tiếng của người khác. Tại vì người ta có sống cho mình đâu. Cho nên điều tiếng đấy nó chả có gì quan trọng nữa. Quan trọng là cảm xúc của mình với con, với chồng, với gia đình của mình thôi.

Dĩ nhiên, bởi vì chị bạn này của anh là người mà vẫn cân bằng và vẫn chiến đấu để gìn giữ sự độc lập về mặt công việc sự nghiệp, không có dựa dẫm về khía cạnh tài chính trong gia đình. Cho nên cũng tạo nên một nền tảng cho sự độc lập nhất định trong con người này.

Nhưng nếu người vợ của mình tâm lý không vững, rồi rơi vào sự lo lắng thì đó là lúc người đàn ông của gia đình cần phải đứng dậy và bảo vệ vợ mình: “Thưa cô gì ơi, đừng nói câu đó, nói vậy làm vợ con buồn, vợ con ở nhà nuôi con rất cực và con rất trân trọng việc đó, không có vợ con là con không thể nào gánh vác được gia đình giống như vậy cho nên gì đừng nói vậy.”

Quan trọng là cảm xúc của mình với con cái và gia đình
Quan trọng là cảm xúc của mình với con cái và gia đình

Khi có con sự nghiệp của người phụ nữ có bị ảnh hưởng không?

Admin: Sự nghiệp của chị có bị ảnh hưởng khi chị có con nhỏ không? Chị có thấy việc đó, nó có khiến sự nghiệp của chị đi chậm lại hơn nếu chị không có con?

“Người bạn”: Sự nghiệp của một người về mặt lâu dài phụ thuộc nhiều hơn về tính cách và tham vọng của họ chứ hoàn toàn không phụ thuộc vào việc có con. Nhìn lại trước đây, chị có nỗi sợ như vậy nhưng nếu mà lúc đấy chị nghỉ 3 tháng 6 tháng thì nó cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự nghiệp bây giờ. Sự nghiệp dài hạn bị ảnh hưởng chủ yếu về tính cách, hoài bão, tham vọng của mình và đương nhiên là may mắn nữa, nhưng không phải do có gia đình hay có con.

Vỗ tay!! Bạn tôi có khác nha quý vị. Tại vì mình nhìn thấy là không chỉ người mẹ mà người bố luôn không có chơi đổ thừa sự thất bại hay là sự thịnh suy của sự nghiệp của mình cho con cái đúng không.

Còn nếu không thì sẽ rất dễ sinh ra một vài hình ảnh của những ông bố bà mẹ mà chúng ta từng nghe trong truyền thuyết kiểu: bố mẹ ngồi xuống nói với con… để lo cho các con bố mẹ đã từ bỏ những ước mơ của mình cho nên con phải thi vô trường này để nối tiếp ước mơ của ba mẹ… nghe chưa!

Mình lớn rồi có chơi có chịu nha quý vị!!

Ở nhà quá lâu sẽ khiến người phụ nữ tụt hậu trong sự nghiệp?

Tụt hậu trong sự nghiệp là do mình ngừng học hỏi
Lý do tụt hậu trong sự nghiệp 

Admin: Với những người phụ nữ mà họ quyết định lựa chọn ở nhà chăm con trong cỡ 3 4 năm đầu thì khi đi làm lại họ sẽ có vấn đề rất lớn là việc họ bị cảm giác bị tục hậu, theo chị thì chị nghĩ là làm sao để vượt qua được cảm xúc đố?

“Người bạn”: Cảm xúc đó chỉ xảy ra trong tầm 3 tháng đầu lúc bạn mới đi làm lại, khi mình còn đang bỡ ngỡ nhưng sau ba tháng mà mình vẫn còn tự ti, vẫn còn tự hậu đó là do mình, do mình không chịu khó bắt nhịp lại chứ không phải do vì mình nghỉ nhà quá lâu.

Điểm này anh hoàn toàn đồng ý. Vì có rất nhiều người ngày hôm nay đi làm liên tục 5 năm mà không hề phát triển và họ tụt hậu ngay trong công việc của họ luôn.

Họ không thích ứng với những xu hướng mới, họ không đảm đương những trách nhiệm mới. Dù họ đi làm 5 năm liên tục thì trong 5 năm đó họ cứ tuột từ từ từ như vậy và họ cách xa hoàn toàn so với mong đợi thực tế trên thị trường.

Rồi đến một ngày đột nhiên họ nhận ra năng lực của họ nó không còn sử dụng được nữa hoặc công ty nó chấn chỉnh lại về nguồn lực hay thị trường nó có một hai cú sốc, thì những người đó họ rụng lả chả trên thị trường lao động. Dù là nam hay nữ!

Vì vậy, tụt hậu là do bạn đã ngừng học hỏi, bạn không có thái độ liên tục trau dồi hăm hở chăm chú cho nghề nghiệp của mình thì dù đi làm hay không đi làm bạn vẫn tụt hậu như thường.

Ngược lại là nếu bạn thật sự tìm thấy công việc đúng định hướng của mình đúng say mê ấp ủ, đúng thế mạnh của mình thì chúng ta hoàn toàn có thể dành thời gian và sự nỗ lực nhiều hơn để mình bắt nhịp lại với thị trường thông qua việc học những kỹ năng mới hoặc những chứng chỉ cần thiết.

Cho nên tụt hậu không phải là vì con cái, không phải là vì ở nhà mà tụt hậu vì mình không có ý chí tiến thủ trong sự nghiệp.

Có nên đánh đổi giữa con cái và sự nghiệp?

Admin: Những phụ nữ mà đang băn khoăn giữa việc chọn sự nghiệp với gia đình và sinh con thì chị nghĩ là có nên hay không nên đánh đổi?

“Người bạn”: Nếu nói rằng tôi vì sự nghiệp nên tôi không muốn có con thì chị không đồng ý. Có thể mình không có nhiều con nhưng chị không thấy lý do đó là hợp lý. Và nếu lựa chọn có con thì nên có sớm sẽ tốt hơn vì sức khỏe của mình và việc đi làm lại cũng dễ hơn so với việc sinh con trễ.

Đây là quan điểm và thành quả của một người phụ nữ rất hiện đại với sự chuẩn bị nghiêm túc cho năng lực, định hướng sự nghiệp của mình và rồi chị ấy có gia đình rồi nuôi dưỡng cả hai thứ đó, để trở thành một người phụ nữ hạnh phúc trọn vẹn.

Tuổi trẻ cần xứng đáng ngay bây giờ!
Tuổi trẻ cần xứng đáng ngay bây giờ!

Cho nên mình phải xứng đáng ngay từ bây giờ! Khi mình còn trẻ mình trau dồi năng lực bản lĩnh của bản thân và rồi tìm được người bạn đời có chia sẻ những nguyên tắc những giá trị tương đồng với mình. Rồi cùng nhau gây dựng gia đình cùng nhau enjoy thiên chức làm bố mẹ.

Mình nỗ lực đấu tranh cho sự hạnh phúc đó làm sao mà thế hệ phụ nữ hiện đại ngày hôm nay phải hạnh phúc hơn thế hệ Mẹ của mình thế hệ của bà ngoại của mình thì đó gọi là sự phát triển và bài học hay nhất mà mai này các bạn có thể gửi cho con gái của mình sau này.

*1 phương pháp đơn giản giúp bạn định hướng sự nghiệp phù hợp với bản thân (xem thêm ở đây)

Lời nhắn nhủ cuối cùng

Nhắn nhủ lại lần cuối, chúng ta là người lớn có chơi có chịu nha và tuyệt đối không đổ thừa con nít nha.

Chúng ta đồng hành cùng con mình để hạnh phúc và đó là một sự nỗ lực nghiêm túc lên kế hoạch, nỗ lực cởi mở để chia sẻ thảo luận và tìm kiếm sự tương trợ để thực hiện ước mơ hạnh phúc cho cuộc đời của mình, cho gia đình và cho sự nghiệp của mình.

Ok không các bạn?! Xin cảm ơn vì đã đọc hết bài viết này!

Xem video đầy đủ về chủ đề này tại đây nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *