Flavors Vietnam 2023
29/03/2024

Không đủ 4 CHỮ TẾ thì đừng mơ kiếm được BẠN GÁI!?

Ngày hôm nay, có một số bạn nữ đã chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội về quan điểm...
Đã sao chép
Đã lưu
Không đủ 4 CHỮ TẾ thì đừng mơ kiếm được BẠN GÁI?

Ngày hôm nay, có một số bạn nữ đã chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội về quan điểm rằng “đàn ông ngày nay phải đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn “TẾ” thì mới có thể có bạn gái. Các tiêu chuẩn này bao gồm tử tế, kinh tế, tinh tế và thực tế.

Vậy thì anh em ở đây đã đạt được bao nhiêu trong số những tiêu chuẩn này rồi? Vậy thì nhắm có xứng đáng để có người yêu không?

Ngoài ra, cũng có cô gái là Á hậu hay Á khôi gì đó cũng có một góc nhìn kinh tế: “Nếu tất cả phụ nữ Việt Nam đồng loạt nâng cao kỳ vọng và thu nhập của nam giới, thì tất cả đàn ông ở Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn. Họ phải làm việc chăm chỉ hơn, phải đạt được thành công và giàu có hơn để có cơ hội có bạn gái. Nếu không, họ sẽ cô đơn. Sự kỳ vọng này của phụ nữ Việt Nam có thể góp phần phát triển GDP và nền kinh tế của đất nước.”

Không đủ 4 CHỮ "TẾ" thì đừng mơ kiếm được BẠN GÁI
Không đủ 4 CHỮ “TẾ” thì đừng mơ kiếm được BẠN GÁI

Mặt trái của những mong đợi “thiếu tinh tế”

Anh vẫn giữ niềm tin rằng đây chỉ là một phần nhỏ của xã hội. Bởi vì không thể nào chị em phụ nữ và các bạn gái ngày nay lại thiếu tinh tế đến như vậy.

Chúng ta mong đợi rằng người đàn ông của mình phải tinh tế, nhưng cách mà chị em nói thẳng ra danh mục và tiêu chí chọn chồng, bạn trai của mình không có duyên dáng và không tinh tế chút nào.

Đặc biệt, nó cũng không tử tế chút nào, vì nó tạo ra áp lực lớn đối với đàn ông, con trai chúng ta.

Ông bà ta từng dạy rằng “Đồng vợ đồng chồng, tát Biển Đông cũng cạn.” Tuy nhiên, ông bà không bao giờ nói rằng vợ phải mong đợi chồng, tát Biển Đông mới cạn đâu!

Nam giới độc hại

Ngày hôm nay, áp lực trong cuộc sống đối với chúng tôi, đàn ông, là rất lớn. Đại dịch COVID kéo dài 2 năm, kinh tế suy thoái, chiến tranh, khủng hoảng… Tất cả đã tạo nên một cuộc sống căng thẳng. Đi làm để kiếm tiền, giữ công việc,… tất cả đều đòi hỏi sự nỗ lực và áp lực.

Dĩ nhiên là chị em cũng có cái áp lực của chị em, nhưng đàn ông Việt Nam lại phải đối mặt với những áp lực đặc biệt, được gọi là “nam giới độc hại. Con trai không được khóc, phải luôn mạnh mẽ, gánh vác trách nhiệm gia đình. Đàn ông phải là trụ cột, không được yếu đuối.

Nếu người mẹ ở nhà chăm lo cho con, thì đó được coi là bình thường. Nhưng nếu ông bố là người ở nhà lo cho con, thì xã hội thường gọi là “chó chui gầm chạn ăn bám kém cỏi.”

nếu ông bố là người ở nhà lo cho con, thì xã hội thường gọi là “chó chui gầm chạn ăn bám gém cỏi.”
Đàn ông ở nhà lo cho con thường bị chê cười

Áp lực và kỳ vọng về cách đàn ông cư xử, hành vi, vai trò trong gia đình và cuộc sống đều rất khắc nghiệt. Cho nên mấy chị em cũng hãy thấu hiểu khó khăn và tâm lý của người yêu của mình.

Ước mơ lớn nhất của họ là được thở thôi, không cần phải nâng niu, chăm sóc, hay chiều chuộng. Nhiều khi, họ chỉ mong được xả ra, cảm nhận sự an toàn và ấm áp trong gia đình, hay trong mối quan hệ. Đó là điều mà họ rất trân trọng.

Đây là tâm sự của tất cả những người đàn ông, xin đừng tăng thêm áp lực lên chúng tôi.

Hiếu chiến nằm trong bản tính tâm sinh lý của đàn ông

Thứ hai, dĩ nhiên, cũng có những bộ phận của người đàn ông mà họ không có trí tiến thủ, ỷ lại, lười biếng, hoặc thậm chí kém cỏi. Tuy nhiên, đàn ông chúng tôi thật ra cũng cố gắng, đây là những khía cạnh trong tâm sinh lý tự nhiên của đàn ông.

Testosterone và các hormone nam giới làm nên bản tính mạnh mẽ, sự tự tin, khát khao thể hiện và chiến đấu. Họ muốn khẳng định bản thân, đấu tranh, và đối đầu hơn thua trong cuộc sống.

Vì vậy, khi bước vào một mối quan hệ, chúng ta cần cân bằng cho nhau. Tức là làm sao cái người phụ nữ bổ sung thêm vào cái tâm lý của người đàn ông, cái nét độc đáo của nữ tính, đó là sự kết nối, sự chia sẻ, và sự yêu thương. Cái sự bổ sung đó sẽ tạo nên một sự cân bằng trong tâm lý của người đàn ông.

Tuy nhiên, nếu ngày hôm nay người đàn ông đã có sự hiếu chiến, đã có sự quyết liệt hơn thua, và bây giờ mà người bạn gái cũng có sự mong đợi, căng thẳng, và phải chứng tỏ, thì chỉ càng đẩy tính nam của họ lên cực đoan hơn.

Nó có thể tạo ra những người đàn ông hung dữ, có xu hướng bạo lực. Đi làm, luôn lấn át, đè người này người kia, quay trở về nhà quát nạt, giận dữ với con cái và ngay cả người phụ nữ của mình.

Đó là do họ thiếu sự cân bằng trong cảm xúc và tâm lý. Vì vậy khi bước vào một cái mối quan hệ thì chúng ta cần cân bằng lại cho nhau. Tức là làm sao người phụ nữ bổ sung thêm cho người nam nét độc đáo của nữ tính đó là sự kết nối, chia sẻ, sự yêu thương của mình.

Anh mong chúng ta có thể hiểu nhau, tôn trọng và giúp đỡ nhau trong mối quan hệ. Khi đó, chúng ta cùng nhau tạo nên sự win-win.

hiểu nhau, tôn trọng và giúp đỡ nhau trong mối quan hệ. Khi đó, chúng ta cùng nhau tạo nên sự win-win.
Chúng ta cần một mối quan hệ win-win

Lý do phụ nữ mong đợi 4 “TẾ” về phía đàn ông

Mong đợi về kinh tế, sự tử tế, và tinh thần trách nhiệm từ phía người bạn trai hoặc chồng là có lý do của nó. Điều này bắt nguồn từ quá trình tiến hóa xa xưa.

Khi xây dựng gia đình, đặc biệt là khi mang thai, phụ nữ đối diện với rủi ro lớn. Họ không thể kiếm lương thực và phải chịu sự tổn hại về cơ thể. Người phụ nữ cần sự hỗ trợ và bảo vệ từ người chồng và cha của con.

Điều này tăng khả năng sinh tồn cho đứa trẻ và người mẹ. Khi tìm kiếm bạn trai hoặc chồng, phụ nữ mong muốn người đàn ông có khả năng kiếm ăn và trách nhiệm. Nếu không, đứa con sẽ không phát triển được và gây tổn hại cho gia đình.

Nếu chúng ta thực sự làm được điều đó, anh em có thấy ngầu không? Mình lo cho gia đình, người phụ nữ, và con cái của mình. Thậm chí, mình lo cả cho bố mẹ mình và bố mẹ bên vợ mình. Khi mình làm được điều đó, trong tâm hồn mình, mình cảm thấy mạnh mẽ và hạnh phúc.

Vì vậy, mấy anh em đàn ông mình đóng cửa lại, hướng dẫn với nhau. Chúng ta cùng chuẩn bị để tự tin ra trận, để ngầu hơn.

Ông Quéo và 4 chữ TẾ

Ngày hôm nay, anh Quéo 40 tuổi, thật sự vui và tự hào vì đã đạt đủ bốn tiêu chuẩn. Anh có sự tử tế trong cách cư xử với vợ, chăm sóc con, lo lắng cho ba mẹ và cả chó mèo.

Anh cũng có điều kiện kinh tế để lo cho gia đình, đưa con đi học, và giúp vợ về hưu sau khi bỏ công việc ngân hàng lương cao.

Anh còn tinh tế trong ẩm thực, trải nghiệm cuộc sống và là người thực tế trong công việc kinh doanh. Anh tự hào về những gì mình đã làm được.

4 chữ TẾ của ông Quéo 20 năm trước

Nhưng nói thiệt quý vị luôn, ngày bắt đầu anh Trí không có cái gì hết mà sao mà dám bước vào mối quan hệ? Tại vì ngày mà anh mới cặp bồ là vợ anh bây giờ đúng không?

Lúc đó, vợ anh đã đi làm công việc rất tốt, thu nhập rất cao, công ty xịn sò. Anh sinh viên năm 4 chưa có đồng lương nào hết, kinh tế không có phải không?

Rồi tinh tế. Mình là học sinh Việt Nam qua lo học hành đâu có ra ngoài trải nghiệm gì đâu? Tiền còn không có, có gu kiểu gì?

Mình đâu có biết cái giao tế xã hội, cái phong cách, cái sự lịch thiệp, cái chỗ này phải như thế này, chỗ kia phải như thế kia, tinh tế sao biết cái gì mà tinh tế gì làm sao mà thượng lưu được phải không? Mình là thượng cổ thì đúng hơn. Cho nên, tinh tế cũng không.

Rồi thực tế không luôn nha. Hồi đó mộng mơ… Hồi năm 4 đại học, mà hỏi anh là lớn anh muốn làm gì, anh nói: Anh muốn làm Thủ tướng, muốn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Còn hỏi cuối tuần làm gì thì không biết. Nhưng mà tôi sẽ thành Thủ tướng.

May ra là hồi đó anh có cái sự tử tế nha. Nhưng mà khoảng 10 năm sau đó, tới lúc khởi nghiệp, anh mất cha luôn sự tử tế.

Anh cũng đánh mất luôn sự tử tế của mình
Anh cũng từng đánh mất luôn sự tử tế của mình…

Từ năm 2009, anh bắt tay vào xây dựng cái học viện AYP ngày hôm nay. Khởi nghiệp, chưa có đồng lương nào, kinh tế là không. Trong những ngày tháng, anh rất căng thẳng, stress với khởi nghiệp.

Anh cũng đánh mất luôn sự tử tế của mình, không còn thời gian để quan tâm, chăm sóc ai hết. Chưa kể, anh có những hành vi thiếu tử tế, gây tổn thương cho vợ. Nhưng rồi, có sự tương trợ của cô vợ, vợ thương, vợ hiểu, không đuổi đầu ra đường.

Khi mình có sự tương trợ đó, thì kiên trì, nuôi dưỡng được mấy cái tế của mình. Đến năm 40 tuổi, mình coi như về đích trong gia đình, khá là trọn vẹn nha.

*Đọc thêm về “Phụ nữ hạnh phúc, bạn có niềm tin vào hạnh phúc chính mình không?”

Chữ tế số 1: Kinh tế

Chúng ta phân tích với nhau bốn tiêu chuẩn đầu tiên, đó là kinh tế. Anh em cứ nghĩ rằng phải có tiền, phải có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, một cục tiền lời.

Nhưng sau này, vợ anh có nói cho anh biết gì? Là ngày đó thì anh làm gì có tiền tứ cái gì? Nhưng mà em nhìn ra được là anh có cái tiềm năng, cái tiềm lực để có thể đầu tư dài hạn. Đó là anh là một cái đầu tư dài hạn.

Thì mình phải nhìn ra được rằng cái kinh tế ở đây không nhất thiết phải là tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, phải là một cục tiền. Nhưng mà khi mà mình có cái tài sản, mình có sự hiểu biết, có kiến thức, có chuyên môn, có kỹ năng, có sự từng trải tích lũy, thì cái đó thật ra là một cái nguồn lực rất lớn để mà mình phát triển được kinh tế sau này.

Cho nên mặc dù là anh mặc quần đùi sinh viên nhưng anh tuyệt đối không có mặc cảm khi anh cặp bồ với lại cô bạn gái của anh.

*Nếu bạn đang đang hoang mang mặc cảm về bản thân mình, tìm hiểu phương pháp để hiểu bản thân mình tại đây.

Chữ tế số 2: Tử tế

Thứ hai nè, cái này cũng quan trọng, tử tế! Thực ra, tử tế là gốc của mình, là người nhân hậu, có sự quan tâm chân thành, không vụ lợi đến những người xung quanh.

Tuy nhiên, có người họ rất tập trung vào cái mục tiêu của họ, sở thích, chí hướng của họ, và họ không quá quan tâm tới những người xung quanh. Thì anh cũng không ép được. Nhưng anh muốn các bạn nhìn ra cái này nè, là “It’s ok”.

Cái gốc của sự tử tế là tử tế với bản thân của mình đã ha. Mình biết cách tự chăm sóc bản thân của mình rồi, mình biết cách nâng đỡ cái cảm xúc của mình, cái tinh thần của mình.

Mình biết cách lắng nghe những ước mơ, hoài bảo của mình. Mình biết cách chăm sóc mình để mình không phải là gánh nặng của người khác. Cái đó cũng là sự tử tế rồi.

Mình biết cách chăm sóc mình để mình không phải là gánh nặng của người khác. Cái đó cũng là sự tử tế rồi.
Tử tế với mình trước tiên!

Chữ tế số 3: Tinh Tế

Khi mình tử tế với chính mình, tự khắc, cái sự tự tôn của mình sẽ bắt đầu nuôi dưỡng cho mình, để mình tử tế với người yêu của mình. Mình sẽ chăm sóc những chi tiết nhỏ, nhỏ, mà mình ý thức và những nhu cầu, trăn trở, mong muốn của người ta.

Mình chạm tới nó trước khi họ mở miệng ra nói. Đó gọi là sự tự tế. Nó bắt đầu từ những việc nhỏ, dễ thương, thể hiện đẳng cấp của mình.

Ví dụ như việc mình mở cửa dùm cho cô bạn gái của mình. Ừ, cái đó làm cho bạn gái anh hồi đó cảm thấy: “Ừ, cái anh này dễ thương.” Mặc dù cô ta hoàn toàn có thể tự mở cửa được, phải không?

Sự tử tế đó là sự quan tâm không vụ lợi, nếu mình biết cách từng bước một thể hiện ra bên ngoài, thì nó biến thành sự tinh tế. Ok, thì mình càng trải nghiệm, thì mình sẽ càng nuôi dưỡng được sự tinh tế.

Chữ tế số 4: Thực Tế

Chữ thực tế thì cũng khó nói, bởi vì ngay cả anh, bản chất là một Người Mộng Mơ. Cho nên giờ kêu anh hướng dẫn các bạn cách để thực tế thì cũng khó.

Chỉ là đến một ngày nào đó, mình quyết liệt với những cái ước mơ của mình, thì mình sẽ bắt đầu chia nhỏ những mộng mơ đó thành những cái bước cụ thể, thì nó biến thành thực tế.

Thế thôi, anh cũng mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ, nhưng cái sự khác biệt giữa bản lĩnh của một cái người trưởng thành và một cái người nít đó là nít nó chỉ mơ thôi, còn người trưởng thành sẽ mơ và bắt tay và thực hiện ước mơ của mình.

Khi mình có trách nhiệm với những cái mộng mơ của mình, thì tự khắc, mình hành một cái người thực tế, bởi vì cái ngôi nhà là phải có đất, phải có giấy tờ quyền sử dụng đất, phải không?

Cho nên là đừng có nói, đừng có mộng mơ nữa, anh nghĩ cứ mộng mơ, nhưng bắt tay và thực hiện ước mơ của mình.

anh nghĩ cứ mộng mơ, nhưng bắt tay và thực hiện ước mơ của mình.
Anh nghĩ cứ mộng mơ, nhưng bắt tay và thực hiện ước mơ của mình.

Lời kết

Thực tế, đó là cái chặng hành trình 20 năm từ ngày anh quen cái cô bạn gái đó của anh và vợ anh ngày hôm nay.

Thì anh nuôi dưỡng bốn cái chữ “tế” đó ha. Thay vì mình biến thành một cái áp lực, gánh nặng là mình phải có cái này, mình phải có cái kia.

Chúng ta biến bốn cái chữ “tế” đó thành cái định hướng, thành những guideline hướng dẫn để chúng ta không ngừng hoàn thiện cái bản lĩnh của mình, năng lực của mình. Và mình hoàn thiện những cái ước mơ,

Điều đó nó chỉ làm cho mình ngày càng giỏi hơn, hơn bản lĩnh hơn và hạnh phúc hơn với chính bản thân của mình.

Thì khi đó là khi mà chúng ta tức thì mang lại sẽ được cái năng lượng hạnh phúc đó cho cái con người yêu của mình, vợ của mình, các con của mình, đúng không? Rồi đồng nghiệp, cộng sự của mình, bố mẹ mình, ha.

Lúc đó, thì chúng ta sẽ có thể tự hào và nói là “I’m the man.”

*Xem video đầy đủ về chủ đề này ở bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *