Flavors Vietnam 2023
22/01/2024

Đứa trẻ HIỂU CHUYỆN từ nhỏ: MAY MẮN hay BẤT HẠNH?

7 năm đầu đời của một đứa trẻ ngoài nhu cầu được cho ăn, cho mặc thì chúng cần rất...
Đã sao chép
Đã lưu
Đứa trẻ

7 năm đầu đời của một đứa trẻ ngoài nhu cầu được cho ăn, cho mặc thì chúng cần rất nhiều tình thương đến từ cha mẹ. Nếu thiếu đi điều đó, 7 năm đầu đời của trẻ sẽ là những tổn thương khó chữa lành.

Đứa trẻ cần tình thương như cần oxy

Khi người mẹ mang bầu, trong suốt quá trình phát triển thai kỳ đứa trẻ đã được nhận một lượng Oxytocin – hormone tình thương rất lớn từ mẹ truyền sang cho con. Sau khi sinh ra, đứa trẻ vẫn tiếp tục được nhận thông qua sữa mẹ, thông qua sự ôm ấp, vuốt ve.

Khi đứa trẻ sinh ra, con chưa có khái niệm rõ ràng về thế giới. Thế giới của con chính là ba và mẹ. Những đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm với thế giới này, với sự kết nối của bố mẹ dành cho chúng.

Trong một nghiên cứu, người ta quan sát nếu một đứa trẻ sơ sinh được cho ăn uống đầy đủ, nhưng lại thiếu sự ôm ấm, vuốt ve từ ba mẹ thì sau 5-7 ngày sức đề kháng của chúng sẽ yếu đi. Thậm chí có những trường hợp khi sức đề kháng yếu, dẫn đến tử vong.

Khi hiểu được điều này, bạn mới thấy đứa trẻ có nhu cầu cảm thấy được an toàn, được yêu thương mãnh liệt như thế nào. Có thể nói tình thương từ bố mẹ là nhu cầu sinh tồn cho trẻ.

Đứa trẻ
Đứa trẻ có nhu cầu cần hormone tình thương rất lớn khi còn là những hạt mầm bé tí

Đứa trẻ phải sinh tồn để được yêu thương

Đứa trẻ khi nhận không đủ tình thương, chúng sẽ học cách chiến đấu để có được tình thương đó. Nó tạo ra những đứa trẻ hiểu chuyện hơn mức cần thiết.

Những đứa trẻ phải chắt góp tình thương bằng cách tỏ ra chững chạc, cư xử lịch thiệp. Chúng có năng lực tươi cười mọi lúc mọi nơi, không dám thể hiện những nét riêng, hay che dấu hết thảy những khó khăn bên trong.

Chúng học cách sinh tồn để sống trong môi trường căng thẳng của gia đình. Chúng phải làm thế để xoa dịu căng thẳng của bố, lo lắng của mẹ. Chúng tự nói với bản thân rằng nếu mình trở nên ngoan ngoãn, mình sẽ giữ được mẹ ngồi chơi với mình lâu hơn; và mình sẽ giúp bố nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn.

Tình thương của bố mẹ như là oxy vậy đó. Cho nên nếu một đứa trẻ nói rằng “Con nghĩ là mẹ không thích con”, nó cũng đồng nghĩa với câu “Con nghĩ là con không thở được”.

Đứa trẻ
Những đứa trẻ học cách sinh tồn để có tình thương

Đứa trẻ và ký ức đầu đời

Người lớn hay có câu cửa miệng “Con nít thì biết cái gì”, “Con nít rồi nó quên à, nó không nhớ đâu”. Đó là sai lầm của người lớn đó các bạn. Con nít nó biết hết, nhớ hết những ký ức đầu đời.

Khi con nít lớn lên có thể quên chuyện ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước. Hay quên những kiến thức, bài giảng, những người chúng gặp gỡ. Nhưng chúng sẽ không quên ký ức 7 năm đầu đời. Bởi vì đó là những ký ức đầu tiên khắc hoạ lên trang giấy trắng trong bộ não.

Bản thân anh cũng không bao giờ quên được những ký ức ngày còn bé. Khi anh khoảng 2,3 tuổi nằm trên sàn nhà với cục kẹo cao su cũ. Anh nằm chơi cả buổi sáng một mình với viên kẹo cao su đó.

Hay ký ức về lần bị bỏ rơi sau giấc ngủ trưa. Cả nhà anh đi ăn sinh nhật họ hàng để lại anh một mình với bà vú với lí do là xe hết chỗ. Lí do của người lớn thì đơn giản vô cùng, nhưng với đứa nhóc như anh thì đó là vì anh xấu, anh lùn, không ai thương nên mình bị bỏ rơi.

Kỉ niệm một buổi chiều đó thôi mà đã hình thành nên tính cách của anh 20, 30 năm về sau là trở thành người “luôn làm hài lòng người khác”. Nếu anh vui vẻ, luôn làm người khác hài lòng thì anh sẽ không bị bỏ rơi.

Chia sẻ của anh trong bài viết này để khuyến khích các bạn luôn nỗ lực phải học hỏi, đặc biệt cho những ai đang chuẩn bị làm bố làm mẹ. Nếu các bạn không có được ông bố bà mẹ lý tưởng, bạn hãy nỗ lực học hỏi để trở thành ông bố bà mẹ mà mình từng mong ước cho con cái mình, bạn nhé!

Bạn nghe thêm chia sẻ của anh bằng định dạng video nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *