Flavors Vietnam 2023
02/12/2023

Thức khuya không xấu! 3 cách để ngủ trễ nhưng không mệt

Ai cũng biết thức khuya là không tốt, nhưng với cuộc sống bận rộn như hiện nay thì để ngủ...
Đã sao chép
Đã lưu
Thức khuya

Ai cũng biết thức khuya là không tốt, nhưng với cuộc sống bận rộn như hiện nay thì để ngủ sớm, dậy sớm không phải ai cũng làm được.

Anh Trí đây, bài viết này anh xin chia sẻ 3 cách để thức khuya mà không mệt, làm sao tận dụng được giờ về đêm để công việc hiệu quả hơn.

Bạn cùng đọc nhé!

Thức khuya nhưng phải ngủ đủ

Thức khuya và thiếu ngủ là hai việc hoàn toàn khác nhau. Thức khuya là việc bạn đi ngủ muộn, có thể là 12h, 1h, 2h sáng… Còn thiếu ngủ là bạn không đủ thời gian để ngủ, hoặc là bạn không thể ngủ được khi nằm xuống.

Việc thiếu ngủ liên tục ở người lớn lẫn trẻ em đều rất nguy hiểm, nó gây ra nhiều hệ luỵ đến sức khoẻ và tinh thần. Trong video anh có chia sẻ cụ thể về tác hại, bạn bấm vào xem nhé.

Trường hợp công việc quá bận rộn bắt buộc bạn phải thức khuya, thì hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn có thể ngủ trễ hơn một chút vào ngày hôm sau nếu không phải lên công ty theo giờ hành chính. Ngược lại, nếu bạn là nhân viên văn phòng, bạn có thể ngủ bù cho mình một giấc ngắn vào giờ trưa.

Có như vậy bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn dù tối hôm trước thức khuya.

Thức khuya
Thức khuya nhưng vẫn nên ngủ đủ giấc

Thức khuya nhưng phải điều độ

Ngủ đủ thôi vẫn chưa đủ. Nếu bạn là người thường xuyên thức khuya, thì việc ngủ bù phải điều độ.

Ví dụ tính chất công việc phải làm về đêm như làm ca 3, hay các nghề nghiệp ca hát, biểu diễn về đêm thì việc ngủ quá giờ khuya là việc hiển nhiên.

Cụ thể nếu bạn bắt buộc phải ngủ lúc 2h sáng, thì bạn phải điều độ ngủ bù đến 10 sáng. Bạn biến nó thành thói quen mỗi ngày để cơ thể tạo ra nhịp sinh học đều đặn.

Lưu ý, bạn cũng phải luyện tập thành thói quen để cho đầu óc được thư giãn, thả lỏng để giấc ngủ chìm sâu hơn.

Bạn không nên lướt điện thoại trước khi ngủ, vì như thế mắt chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều ánh sáng xanh, làm hại mắt, ức chế sản sinh Melatonine – hocmon quan trọng để hỗ trợ giấc ngủ. Hoặc không nên ăn vặt, nạp đường trước khi ngủ sẽ làm sản sinh Dopamine khiến bạn hưng phấn.

Việc xây dựng thói quen trước khi ngủ, cùng khung giờ ngủ và dậy trong một thời gan dài như vậy, sẽ giúp bạn không bị mệt.

Thức khuya
Nếu bạn thức khuya thường xuyên, thì cũng nên thức dậy đúng giờ một cách điều độ

Thức khuya theo xu hướng cá nhân

Mỗi người đều có giờ “hoàng đạo” khác nhau trong ngày. Có người cảm thấy minh mẫn, tỉnh táo vào lúc sáng sớm; có người thì gần trưa, hoặc chiều; có người thì đến tối mới nảy ra những ý tưởng sáng tạo nhất.

Cho nên, bản thân mỗi người nên tự quan sát, để nhìn ra xu hướng cá nhân của mình. Đây có thể là tính cách bẩm sinh, hoặc do tính chất công việc đã hình thành thói quen trong thời gian dài.

Riêng cá nhân anh giờ hoàng đạo – là lúc mà ý tưởng của anh thăng hoa nhất là vào lúc 11h khuya đến 1h sáng. Anh sẽ tận dụng khoảng thời gian này để làm những việc quan trọng nhất cho chính mình.

Tiếp đến anh áp dụng 2 cách ở trên để duy trì cho mình nhịp sinh hoạt đều đặn, cho nên anh không bị mệt khi thức khuya.

Thức khuya
Thức khuya thì đừng lên mạng xã hội nhé

Đây là lối sống phù hợp với cá nhân anh, cho nên bạn không cần bắt chước nếu cảm thấy không phù hợp nhé.

Cuối cùng, những cú đêm có đang đọc bài viết này của anh không, nếu có thì điểm danh bên dưới bài viết cho anh biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *