Flavors Vietnam 2023
24/12/2023

Xung đột Israel-Hamas: Dân thường có cần quan tâm đến chính trị?

Xung đột Israel-Hamas đang diễn ra có ảnh hưởng đến chúng ta, những người dân bình thường? Liệu chúng ta...
Đã sao chép
Đã lưu
Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas đến Việt Nam

Xung đột Israel-Hamas đang diễn ra có ảnh hưởng đến chúng ta, những người dân bình thường? Liệu chúng ta có nên quan tâm đến chính trị – câu chuyện vĩ mô hay là nên tập trung cho việc của mình là đủ?

Anh thật sự không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Bài viết dưới đây chia sẻ những góc nhìn khách quan. Bạn cùng đọc và tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Xung đột Israel-Hamas
Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas

Xung đột Israel-Hamas: Ảnh hưởng toàn cầu

Ông Jamie Dimon, CEO Ngân hàng JPMorgan Chase đã nhận định “Mọi người có thể đang sống trong “thời gian nguy hiểm nhất” thế giới trong nhiều thập niên trở lại đây”.

Cuộc xung đột giữa Israel-Hamas là cuộc chiến dai dẳng do mâu thuẫn về tôn giáo và chủng tộc: Hồi Giáo – Do Thái Giáo. Xung đột này rất dễ lôi kéo thêm nhiều quốc gia tham chiến.

Mỹ là đồng minh của Israel, còn Hamas sẽ lôi kéo rất nhiều quốc gia trong khối Ả Rập tham gia để bảo vệ đức tin. Đây là cuộc chiến tranh rất khó hoà giải và dễ lan rộng.

Nếu cuộc chiến này lan rộng ở Trung Đông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung dầu mỏ cho toàn thế giới. Đây sẽ là cú chí mạng cho nền kinh tế và sản xuất đang gượng dậy do đại dịch Covid và suy thoái kinh tế.

Khi giá cả nhiên liệu tăng, thiếu hụt nguyên vật liệu, thì doanh nghiệp bắt buộc phải thu hẹp sản xuất. Thu nhập giảm, mức chi tiêu giảm trong khi giá thành sản phẩm cao sẽ gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Người ảnh hưởng đầu tiên là lao động có thu nhập thấp. Nếu họ mất việc sẽ rất dễ dẫn đến tệ nạn xã hội. Viễn cảnh này ảnh hưởng đến các nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas toàn cầu và cả Việt Nam
Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas toàn cầu và cả Việt Nam

Xung đột Israel-Hamas: Việt Nam ảnh hưởng

Về khía cạnh chính trị, nếu xung đột diễn ra Việt Nam chắc chắn vẫn giữ vững đường lối ngoại giao “cây tre” mà không tham chiến. Việt Nam sẽ vẫn giữ vững đường lối bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo của mình.

Về khía cạnh kinh tế, những biến động trên phần nào cho chúng ta thấy viễn cảnh bi quan về tiềm năng phục hồi kinh tế, sản xuất và du lịch tại Việt Nam.

Điển hình thị trường chứng khoán Việt Nam phản ứng mạnh mẽ bằng những phiên giao dịch rớt điểm kỷ lục phá vỡ cột mốc 1,100 điểm mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá vàng và dầu thô đều tăng nhanh liên tục trên thế giới và ở Việt Nam.

Đó là biểu hiện của phản ứng lo lắng, bi quan của thị trường.

Trước viễn cảnh này, mỗi cá nhân chúng ta nên có sự chuẩn bị như thế nào?

Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas đến Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán, giá vàng
Ảnh hưởng xung đột Israel-Hamas đến Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán, giá vàng

Xung đột Israel-Hamas: Nên chuẩn bị

Bản thân anh đứng trước viễn cảnh này cũng không tránh khỏi những cảm xúc lo âu, bồn chồn. Anh và gia đình đang nỗ lực hết sức để thu hẹp phạm vi nỗ lực đó là từ trong ra ngoài.

Đứng trước tình hình biến động liên tục như hiện nay, anh không thể cho bạn lời khuyên tốt nhất dành cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, anh có thể chia sẻ những điều mà vợ chồng anh đang chuẩn bị, anh hy vọng trong video này sẽ giúp được bạn.

Anh luôn cầu mong chiến tranh đừng lan rộng. Bởi vì một cuộc chiến dù thắng hay thua thì người dân là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Để một cuộc chiến tranh không diễn ra, thì mỗi người cần phải có sự hoà bình nơi tâm hồn của mình. Anh hy vọng, sau bài chia sẻ này mỗi người chúng ta thay vì lo lắng, hoảng sợ hãy tìm lại sự bình yên trong tâm hồn mình, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *