Flavors Vietnam 2023
30/11/2023

Cách Tốt Nhất Để Vượt Qua Sợ Hãi

Chào các bạn, anh Trí đây. Sợ hãi là cảm giác mà ai trong chúng ta đều gặp phải khi...
Đã sao chép
Đã lưu
Sợ hãi

Chào các bạn, anh Trí đây.

Sợ hãi là cảm giác mà ai trong chúng ta đều gặp phải khi cảm thấy có gì đó không an toàn. Có thể là đứng trước một đám đông, một thử thách khó nhằn, hay phải đối diện với việc bị chỉ trích, phán xét…

Với một số người, sợ hãi là bình thường dễ dàng vượt qua. Nhưng với một số bạn có tâm lý nhạy cảm, yếu đuối, sợ hãi dường như là nỗi ám ảm khó lòng đối diện.

Bài viết này, anh sẽ phân tích chi tiết về nỗi sợ, và cách vượt qua hiệu quả như thế nào. Anh hy vọng sẽ giúp được cho những tâm hồn nhạy cảm tự tin hơn, sống một cách ý nghĩa hơn.

sợ hãi
Sợ hãi là bản năng tự vệ của mỗi người

Người hay sợ hãi có bất thường

Tâm lý đầu tiên của những tâm hồn nhạy cảm thường nghĩ là mình bất thường, vì cảm thấy mình có quá nhiều nỗi sợ.

Sự thật, sợ hãi là bản năng mà ai trong mỗi chúng ta đều có. Ngay cả anh, trong nhiều hình huống bất ngờ, anh vẫn có nỗi sợ. Tuy nhiên, vì anh hiểu cơ chế của cảm giác sợ hãi, nên anh bình tĩnh và lấy lại kiểm soát nhanh hơn.

Nỗi sợ xuất hiện là do cơ chế của não bò sát được kích hoạt. Khi con người cảm thấy nguy hiểm, thiếu an toàn, họ lo sợ đồng thời bật cơ chế tự vệ bằng 3 trạng thái: chiến đấu, bỏ chạy, chết cứng.

Cho nên bạn sẽ thấy khi sợ hãi có người sẽ tấn công; có người thì rút lui, bỏ trốn; có người thì rơi vào trạng thái đông cứng.

Trở lại với các bạn có tâm lý nhạy cảm, tại sao họ lại dễ bị kích hoạt não bò sát hơn.

sợ hãi
Sợ hãi là do bạn cảm thấy chưa sẵn sàng

Người nào dễ bị kích hoạt sợ hãi

Người dễ bị kích hoạt nỗi sợ là người luôn trong trạng thái chưa sẵn sàng. Bởi vì nỗi sợ là tín hiệu cơ thể báo hiệu mình chưa sẵn sàng.

Có 2 nguyên nhân chính khiến bạn rơi vào tình trạng này:

Do bạn cảm thấy thiếu

Khi đi bơi bạn cảm thấy sợ hãi là vì mình không biết bơi. Khi đi thi bạn cảm thấy sợ hãi là vì chưa thuộc bài. Tương tự trong nhiều tình huống khác cũng vậy, bạn không tự tin là vì bản thân thiếu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Thiếu kiến thức, kỹ năng cho nên bạn không biết rõ những điều sắp tới diễn ra, nên bạn sợ. Thiếu kinh nghiệm nên bạn không biết làm cái đó có đúng hay sai, bên bạn sợ.

Do bạn cảm thấy không an toàn

Được an toàn là nhu cầu căn bản của con người, cho nên khi cảm thấy có nguy hiểm bạn tự khắc sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng. Khi bạn đứng trước một đám đông, hay môi trường công ty mới, hay trước một người đang có xu hướng phán xét…bạn sẽ cảm thấy mình bị đe doạ.

Chính cơ chế này làm bạn quên hết những gì đang có trong đầu, nỗi sợ lúc này lớn hơn bao giờ hết.

Sợ hãi
Những lần đầu tiên, bạn không cần phải chọn cuộc chơi quá khó

Cách tốt nhất để bớt sợ hãi

Khi hiểu được nguyên nhân gốc rễ của nỗi sợ là 2 ý ở trên, anh tin bạn đã biết cách vượt qua nỗi sợ.

Nếu nhận ra mình hay sợ hãi trong tình huống/vấn đề nào đó, bạn cần tích luỹ thêm kiến thức, kỹ năng cho chủ đề đó.

Khi lần đầu tiên làm, không phải chỉ mình bạn mà cả anh vì chưa có kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ có cảm giác sợ hãi. Lúc này bạn cứ làm thôi. Cùng một sự việc đó, làm lần thứ 2, thứ 3 bạn sẽ cảm thấy việc đó dễ dàng hơn nhiều.

Thêm nữa, bạn cũng nên nhận thức năng lượng của mình để lựa chọn môi trường phù hợp. Nếu bạn nhạy cảm thì đừng vội chọn môi trường quá thử thách. Hãy cứ bắt đầu với những người bạn, người cộng sự hiểu bạn.

Làm như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, tránh rơi vào tình trạng căng thẳng.

Sợ hãi
Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm bạn sẽ cảm thấy tự tin

Kiến thức anh đang chia sẻ với bạn không hề lý thuyết, nó đã được áp dụng bởi Thuý Vi – học viên AYP khoá 162. Bạn ấy đã có những thay đổi như thế nào sau khi áp dụng, trong video này sẽ có hết nhé.

Chia sẻ này là cái ôm ấm áp anh muốn dành đến cho các bạn có tâm hồn mong manh, dễ vỡ. Đừng lo lắng quá nhé, hãy cứ là chính mình, và rồi một ngày bạn sẽ khám phá những điều thú vị hơn với tâm hồn nhạy cảm này.

One thought on “Cách Tốt Nhất Để Vượt Qua Sợ Hãi

 1. Em chào anh Trí. Em sẽ thực sự hạnh phúc và biết ơn nếu a đọc bình luận này của em và có thể cho em xin chút phản hồi.
  E cũng gặp phải trường hợp gần tương tự như chị Thúy Vi. Em là một đứa nhạy cảm khủng khiếp. Đến mức tiếng động nhỏ của người khác, tiếng thở dài của người khác cũng khiến em phân tâm, bị chững lại lúc lâu sau để quay trở lại được với việc mình đang làm. Vì vậy em luôn phải trống trọi với từng phút giây một để có được sự tập trung vào công việc khi e làm việc cùng với người khác. Đó là lý do thích làm việc một mình hơn, vì điều đó giúp e đỡ phải deal những việc như để ý đến việc: ” ồ ng ta đang nghĩ gì về mình nhỉ, mk có làm gì khiến ng ta không vui”,… và cũng không phải gồng mình lên để cố gắng tập trung vào công việc. Em luôn cố gắng ở một mình và không bh học tập và làm việc hiệu quả nếu có ng khác ở cạnh mình.
  Thứ 2: Em thấy em sẽ thoải mái và có năng lượng hơn ở môi trường mà em cảm thấy được yêu thương và có giá trị, nơi em được yêu mến. điều này e nhận ra từ việc đọc bài viết này và quán chiếu lại những trải nghiệm từ trước đến nay, ví dụ em chỉ học tập tập trung khi bên cạnh e là con bạn thân e yêu thích và cực kì tin tưởng, còn với ng khác nó là cực hình và tra tấn. Đến hôm nay e mới nhận ra điều đó. Thế nhưng e đi làm và e không tập trung được vì e nhạy cảm với ng xung quanh(cả về sự tiếp xúc bên ngoài, lẫn tâm trí bên trong sợ người ta phán xét này nọ) mà em không thể làm tốt công việc của mình. Rồi sau đó k phải chỉ là suy nghĩ của riêng em sợ ng ta đánh giá nữa mà sự thật ng ta đánh giá em là đứa chậm chạm tiếp thu kém, đầu óc cứ trên mây bởi công việc e làm k hiệu quả. em cứng đơ và cảm thấy như thể mk là con rô bốt đi làm vậy, e cứ đi làm trong trạng thái như thế và mỗi công việc e chỉ duy trì được khoảng 3 tháng, dài nhất là 5 tháng không hơn, vì e k thể chịu đựng thêm nữa. e k nghỉ chăc chắn ng ta cũng đuổi em thôi.
  Thứ 3: vì em nhạy cảm luôn tách mình để tập trung học và trau dồi thì mới hiệu quả được. nên em rất ít bạn, em cũng rất ngại chia sẻ với ai về vấn đề của mình vì em đã chia sẻ rồi nhưng họ k thực sự lắng nghe, và e cảm thấy vấn đề vẫn còn đấy nên e đã ngưng chia sẻ về vấn đề bản thân từ rất lâu với bất kì ai. Em chỉ luôn viết lách với chính mình, có suy nghĩ gì là sẽ viết và giải quyết nó. Bây giờ sau bao lần đi làm, em cảm thấy nghi ngờ và ý chí niềm tin vào chính mình yếu ớt cực kì, em cảm thấy cứ thế này thì mk sẽ làm gì để sống, đi làm ở đâu cũng làm có 3 tháng là nghỉ thì phải làm sao đây. mỗi ngày e đều viết lách viết cả sớ toàn là những suy nghĩ vẩn vơ vẩn vơ.
  Nhạy cảm thế đấy, thế mà tham vọng lớn lắm, muốn giàu có muốn tự do tài chính, muốn trở thành high value woman, nhưng mỗi lần e làm việc với chính mình vẽ ra cái version bản thân mong muốn và bắt tay vào làm là em đều bị sự nhạy cảm đánh bại. điều này gây ra cho e sự bất mãn với bản thân em, về những gì em muốn đạt được trong cuộc sống. làm sao để tìm ra môi trường mà nơi đó có được sự hiểu em, support và em toàn tâm toàn ý để phát triển và cống hiến, học tập. Làm sao để gặp được ng mentor giỏi, hiểu và hết lòng support cho em đây. Em phải làm sao đây ạ.
  Em cảm ơn anh vì đã đọc hết cmt này, và thực sự em đang cần sự giúp đỡ của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *