Flavors Vietnam 2023
18/11/2023

Lương 5 triệu nhịn ăn, nhịn mặc để mua IPHONE 15 – Đam mê hay đua đòi?

Lương tháng có 5 triệu mà bày đặt đua đòi mua Iphone 15. Tiêu tiền vào cái gì có ích...
Đã sao chép
Đã lưu

Lương tháng có 5 triệu mà bày đặt đua đòi mua Iphone 15. Tiêu tiền vào cái gì có ích thì không tiêu toàn mấy thứ vô bổ đâu không? Các bạn nghĩ việc làm trên là đúng hay sai?

Chúng ta không khó gì để bắt gặp những bài viết về việc những người lương có 4 – 5 triệu một tháng nhưng lại sẵn sàng mua những thứ đắt đỏ như là Iphone 15.

Những bài viết như thế này thì hiển nhiên nhận được rất là nhiều lời chê bai của người khác về sự đua đòi, thích thể hiện của những con người này.

Chào các bạn, lại là anh Trí đến từ học viện Awaken Your Power đây.

Sau khi đọc xong những tin tức trên, anh đã lên cả một kịch bản chi tiết để cà khịa cái lối sống đua đòi kia. Tuy nhiên anh đã suy nghĩ lại và nghiệm ra một điều rằng liệu họ có thực sự sai khi mà tiêu xài như vậy không? Các bạn hãy cùng anh phân tích sâu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Liệu chúng ta có quyền phát xét cách dùng tiền của người khác?

Như đã nói ở trên thì ngay sau khi đọc được những tin tức này anh cực kì bất bình và anh đã lên ngay một cái kịch bản để phê phán và bóc mẽ cũng như biểu lộ sự bức xúc về lối sống tiêu xài hoang phí của những người được nhắc đến trong bài báo.

Tuy nhiên ngay sau khi hoàn thành kịch bản anh lại ngẫm lại rằng mình là ai mà mình có quyền phê phán họ. Liệu mình có ở trong hoàn cảnh của người ta hay là phải trải qua những cái khó khăn vất vả của người ta chưa mà mình nói họ thế này thế kia.

Tiền mồ hôi nước mắt mà người ta làm ra hoặc là vay mượn mà có được họ muốn xài thế nào là quyền của họ.

Bởi vì khẩu vị, nhu cầu hoặc là ước mơ của mỗi người đều khác nhau hết. Bản thân chúng ta luôn mong muốn được người khác tôn trọng những ước mơ và lối sống của riêng mình vậy thì cớ chi mà chúng ta cứ đi cà khịa xỉa sói hành vi và lối sống ước mơ của người khác.

Mỗi người có một ước mơ khác nhau trong cuộc đời của mình vì vậy chúng ta không nên quy chụp góc nhìn của mình lên cho họ

Cuộc sống của mỗi người là lựa chọn của mỗi người

Một ngày nọ có một thương gia giàu có đang đi bộ dọc bãi biển miên man suy nghĩ về công việc của mình bất chợt ông nhìn thấy một người ngư dân đang nằm ngủ rất nhàn nhã dưới gốc cây dừa.

Người thương nhân nọ lắc đầu ngao ngán và hỏi: “Sao ông lại có thể nằm ườn ra ngủ vào cái lúc này!”. Ông đánh cá đáp: “Ơ tôi đi kéo lưới từ sáng tờ mờ tới giờ xong việc rồi bây giờ mặt trời đã lên cao cho nên tôi nằm để nghỉ ngơ!”.

Người thương nhân tiếp tục nói: “Sao lại như thế lẽ ra ông phải tranh thủ làm việc chăm chỉ hơn mới để kiếm thêm thu nhập để tích góp được những khoản tiết kiệm giúp ông có thể đầu tư sánh cho mình một con thuyền lớn hơn thuê mướn thêm những người để phụ việc!”.

Người đánh cá hỏi: “Rồi để làm gì?”. Thương nhân đáp: “Sau đó ông có thể thuê cho mình một đội đánh cá và tăng năng suất đánh bắt từ đó có thể tiếp tục tích lũy được lợi nhuận và rồi ông lại tiếp tục thuê một đội tàu đánh cá như vậy năng suất sẽ tăng lên rất nhiều.

Ông có thể nghỉ ngơi nhiều ngày mà không phải lo không bắt được con cá nào. Ông có thể thảnh thơi tự do đi đây, đi đó mà vẫn có tiền.”

Nghe xong ông đánh cá phán một câu xanh rờn: “Nói thật nha ông đang làm phiền giấc ngủ trưa của tôi đó. Xin mời ông đi cho!” Nói xong ông đánh cá tiếp tục ngủ tiếp.

Mỗi người có một lựa chọn riêng cho cuộc sống của mình

Câu chuyện ngụ ngôn trên đã cho anh biết được một bài học quan trọng về việc không nên áp đặt tư duy của mình lên mục đích và lối sống của người khác. Bởi vì cái đích đến của mỗi người là khác nhau. Đối với ông đánh cá, đích đến chỉ đơn giản là khi kéo lưới có cá là tốt rồi. Tuy nhiên người thương nhân lại muốn kiếm thật nhiều cá và nhiều tiên cũng như muốn được đi đây đi đó.

Lật ngược vấn đề

Lựa chọn của người đánh cá và người thương nhân đã mang đến cho họ một đời sống rất khác nhau

Mặc dù sự tận hưởng dưới gốc cây dừa của cả người thương nhân và người đánh cá là giống nhau nhưng rõ ràng là đời sống của hai người đó thì rất là khác nhau.

Sự khác biệt lớn nhất nằm ở sự lựa chọn người thương nhân có quyền lựa chọn tiếp tục nằm nghỉ ngơi cho đến hết ngày hôm sau cũng được.

Tuy nhiên người đánh cá bắt buộc phải bật dậy vào sáng ngày hôm sau để tiếp tục đi kéo lưới.

Người thương nhân có thể lựa chọn thay đổi địa điểm thư giãn sang một ngọn núi một thảo nguyên một resort một kháng phòng hòa nhạc một cuộc triển lãm hội họa hoặc là một khách sạn sang trọng.

Chính vì vậy, chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác bởi kết quả cuộc sống của mỗi người ra sao là do sự lựa chọn của chính họ.

Các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn thì nhấp vào link dưới đây nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *