Flavors Vietnam 2023
05/04/2023

Lên thành phố để đổi đời, liệu có đáng?

Xin chào các bạn! Anh là Nguyễn Hữu Trí – Mr Quéo đến từ học viện Awaken Your Power. Trong...
Đã sao chép
Đã lưu
Lên thành phố để đổi đời

Xin chào các bạn! Anh là Nguyễn Hữu Trí – Mr Quéo đến từ học viện Awaken Your Power. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về 1 chủ đề rất phổ biến, đó là: Người dân nghèo rời quê, lên thành phố để đổi đời.

Liệu cuộc sống xô bồ, hoa lệ trên thành thị có xứng đáng để chúng ta đánh cược?

Hãy cùng ông Quéo đi tìm câu trả lời nhé! Let’s go!!!

Lên thành phố để đổi đời!
Lên thành phố để đổi đời!

Vỡ mộng giấc mơ “lên thành phố để đổi đời”

Sau một thời gian chật vật ở chốn thành thị xô bồ, giấc mơ “lên thành phố để đổi đời” ngày nào đã bị vùi dập không thương tiếc. Chúng ta bắt đầu mông lung và hoài nghi về quyết định ngày ấy của mình bởi những sự thật phũ phàng sau:

Thất vọng khi lên thành phố vì Chất lượng đời sống quá thấp

Nếu gia đình không có điều kiện, các bạn sống tự lập ở thành phố và mới ra trường đi làm được 1-2 năm thì cuộc sống hằng ngày của các bạn có thể sẽ gắn liền với 1 căn nhà trọ nhếch nhác, những bữa cơm bình dân, sự kẹt xe và khói bụi, thậm chí nó còn gắn liền với những tệ nạn như cướp giật, đâm chém, nghiện ngập,…

Chúng ta sẽ nhận ra rằng Sài Gòn có thể gắn liền với những nơi rực rỡ, sang trọng và xa hoa nhất nhưng đồng thời, nó cũng tồn tại những điều kiện sống tồi tệ, tạm bợ và bần cùng nhất.

Chật vật khi lên thành phố vì Chi phí vô cùng đắt đỏ

Ở thành phố, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn gấp 2-3 lần ở dưới quê nhưng đồng thời, chi phí cuộc sống ở đây cũng cao hơn gấp 3-4 lần.

Vì vậy, để có thể gửi vài đồng về quê cho gia đình, chúng ta đã phải đánh đổi bằng sức khoẻ, mồ hôi, nước mắt và thậm chí bằng máu.

Vỡ mộng giấc mơ “lên thành phố để đổi đời”.
Vỡ mộng giấc mơ “lên thành phố để đổi đời”.

Chạnh lòng khi lên thành phố vì Tình người nhợt nhạt và chóng vánh

Ở dưới quê, tình làng nghĩa xóm được thể hiện vô cùng sâu sắc. Từ làng trên đến xóm dưới, mọi người đều quen biết và thân thiết với nhau, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Thế nhưng, hàng xóm trên thành phố thì không tình cảm và nhiệt tình giống như vậy. Nhiều khi cả năm trời, mình chỉ chào hàng xóm được 3 lần khi vô tình gặp nhau ở thang máy hoặc thậm chí, chúng ta còn không biết ai đang ở bên cạnh nhà mình…

Thật ra, không phải con người ở thành phố sống vô cảm mà có lẽ vì họ quá bận rộn, nhịp sống ở đây quá nhanh khiến họ không có thời gian để quan tâm đến mọi thứ xung quanh họ.

Vỡ mộng khi lên thành phố vì Không tìm thấy mục đích sống

Lý do cuối cùng khiến đời sống trên thành thị vô cùng khắc nghiệt, đó là: Sau rất nhiều ngày tháng nỗ lực, các bạn bắt đầu cảm thấy mông lung và mất phương hướng.

Đến một ngày nào đó, các bạn sẽ có một công việc ổn định với nguồn thu nhập kha khá. Khi đó, bạn sẽ được sống trong một điều kiện tốt hơn và đủ năng lực để lo cho gia đình mình. Thế nhưng, bạn sẽ nhận ra mọi thứ thật vô nghĩa nếu mình chỉ nỗ lực kiếm tiền để sống qua ngày và cống hiến hết mình cho những ông chủ giàu có nào đó mình không quen biết. Khi đó, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng vì không tìm thấy ý nghĩa, mục đích sống của chính mình.

Suy cho cùng, các bạn không nhất thiết phải sống và làm việc ở thành phố. Chúng ta hãy sống ở nơi mà mình có thể tạo ra nhiều giá trị và nơi đó mang lại cho mình sự bình an, hạnh phúc và ý nghĩa.

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều công ty đã cho phép nhân viên của mình làm việc từ xa thay vì phải đến trực tiếp công ty để làm việc. Do đó, chúng ta ngày càng tự do trong việc lựa chọn nơi làm việc của mình.

Không nhất thiết phải lên thành phố để đổi đời, hãy sống ở nơi khiến bạn bình an và hạnh phúc.
Không nhất thiết phải lên thành phố để đổi đời, hãy sống ở nơi khiến bạn bình an và hạnh phúc.

Lên thành phố để đổi đời, liệu có đáng?

Đời sống ở thành phố vô cùng khắc nghiệt và khó khăn. Vậy, chúng ta có nên lựa chọn “Lên thành phố để đổi đời”?

Đối với anh, thành phố vẫn là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm, phát triển và trưởng thành. Bởi vì:

Lên thành phố, chúng ta sẽ được tiếp cận với nền Giáo dục tiên tiến

Đây có lẽ là lý do lớn nhất khiến chúng ta muốn tìm đến những đô thị lớn.

Hằng năm, có rất nhiều bạn sinh viên tỉnh lẻ đổ xô vào những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội để được học tập tại những ngôi trường đại học chất lượng và danh giá.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn lựa chọn đi du học nước ngoài để có cơ hội học tập tại những đất nước lớn mạnh và phát triển.

Ngày đó, anh sang bên Singapore vào năm 17 tuổi. Tại đây, anh đã học tập được rất nhiều thứ từ trường Đại học Quốc gia Singapore, đồng thời, anh cũng học hỏi được rất nhiều điều từ đất nước Singapore. Tại đây, anh đã có cơ hội được gặp những người thầy mà anh vô cùng kính trọng như Jim Rohn, Stephen Covey,… và họ đã giúp anh học được những bài học vô cùng quý giá.

Lên thành phố, chúng ta sẽ tìm thấy những Cơ hội

Đây chính là điều thứ hai mà chúng ta có thể mong đợi ở những thành phố lớn.

Ngày nay, có những công việc mà chúng ta chỉ có thể tìm thấy ở những trung tâm đô thị lớn.

Nếu các bạn muốn tiếp xúc với những dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất, nghịch ngợm với những thiết bị tối tân nhất hoặc dấn thân vào những siêu dự án thì các bạn chỉ có thể tìm thấy những cơ hội đó ở các thành phố lớn.

Ngày đó, khi anh ở Singapore, anh đã tìm kiếm được những cơ hội vô cùng tuyệt vời. Khi đó, mặc dù chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học nhưng anh đã được nhận trực tiếp vào công ty vùng của Châu Á – Thái Bình Dương và trong vòng 15 tháng đầu tiên đi làm, anh được đi công tác đến hầu hết các quốc gia Đông Nam Á,… Đó là những cơ hội tuyệt vời và anh nghĩ rằng chúng ta chỉ tìm thấy chúng ở những đô thị lớn mà thôi.

Lên thành phố để đổi đời - Có những cơ hội chỉ tìm thấy ở thành phố
Lên thành phố để đổi đời – Có những cơ hội chỉ tìm thấy ở thành phố.

Lên thành phố, chúng ta sẽ xây dựng được những Mối quan hệ chất lượng

Hệ quả của hai lý do đầu tiên khiến cho những siêu đô thị hiển nhiên trở thành những nơi cực kỳ cuốn hút đối với những người giỏi nhất, sáng tạo nhất, thú vị nhất hoặc đơn giản là đẹp nhất.

Chính vì thế, ở đó, chúng ta sẽ có thể xây dựng những mối quan hệ vô cùng chất lượng và xịn xò.

Trong 6 năm học tập và làm việc ở Singapore, anh may mắn được gặp và xây dựng những mối quan hệ với những người bạn vô cùng giỏi giang, ưu tú và dễ thương. Và tài sản lớn nhất của anh trong những ngày tháng đó là bạn bè và những mối quan hệ. Trong đó, mối quan hệ quan trọng nhất mà anh đã kết nối được đó chính là kết nối với chính mình…

Lên thành phố, chúng ta có thể Khơi gợi bản lĩnh của chính mình

Cuối cùng, thành phố là nơi giúp chúng ta khơi gợi bản lĩnh và kết nối với chính mình. Bởi vì, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Đời sống và công việc ở những siêu đô thị rất cạnh tranh và khắc nghiệt. Ở đó, những cơ hội sẽ tỉ lệ thuận với những áp lực và sự cạnh tranh gay gắt.

Cho nên, nếu các bạn chịu đựng được những áp lực đó, vượt qua được những thử thách đó thì bên cạnh cơ hội, tiền bạc hay sự nghiệp thì phần thưởng lớn nhất bạn nhận được đó chính là các bạn sẽ xác định được bản lĩnh của chính mình, các bạn sẽ biết được mình mạnh mẽ và ngầu đến mức nào.

Suy cho cùng, những trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng mà anh tích lũy được trong 6 năm ở Singapore đã giúp anh nuôi dưỡng bản lĩnh và dù anh sống ở bất kỳ nơi nào thì anh tự tin rằng mình nhất định sẽ có một cuộc sống sung túc, một sự nghiệp ấn tượng và xây dựng được những mối quan hệ sâu sắc…

Đó là 4 điều vô cùng quý giá mà các bạn có thể tìm kiếm và nên tìm kiếm ở những đô thị lớn.

Lên thành phố để đổi đời - Đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.
Lên thành phố để đổi đời – Đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bài học về việc lên thành phố để đổi đời

Cuối cùng, về việc Lên thành phố để đổi đời, anh muốn chia sẻ cho các bạn 4 bài học kinh nghiệm sau:

– Thứ nhất, hãy ngưng ảo tưởng về một cuộc sống dễ dàng tại thành phố.

– Thứ hai, hãy tìm kiếm những cơ hội, giáo dục và mối quan hệ chất lượng tại thành phố.

– Thứ ba, khi đã đủ bản lĩnh thì các bạn phải ý thức được sự tự do về địa điểm phát triển.

– Cuối cùng, hạnh phúc là một loại năng lực, không phải là kết quả.

Nếu các bạn muốn nghe anh chia sẻ nhiều hơn về 4 bài học này thì các bạn có thể xem video dưới đây nhé!

Cuối cùng, anh mong rằng những chia sẻ của anh sẽ mở ra cho các bạn những góc nhìn và lựa chọn mới mẻ. Đừng quên comment xuống phía dưới để chia sẻ cho ông Quéo biết về quan điểm, góc nhìn của các bạn nhé!

One thought on “Lên thành phố để đổi đời, liệu có đáng?

  1. Thực sự cảm ơn a Trí đã cho em một góc nhìn mới trong bài học ngày hôm nay của em.
    Thực sự thành phố lớn là nơi chưa rất rất nhiều cơ hội và kiến thức. Ngược lại cũng là nơi chứa rất nhiều sự nguy hiểm và những điều tồi tệ nhất. Bản thân em cũng từ thành phố nhỏ khác về Tp.HCM tìm kiếm điều mới mẻ cho bản thân nhưng vô tình bị lạc mất phương hướng khi bị ảnh hưởng bởi vô vàn chi phí phát sinh dẫn đến em đang phải loay hoay trong chính con đường mình đi.
    Sau khi đọc và xem được bài học ngày hôm nay của anh Trí bản thân em đã có được thêm một góc nhìn mới và nhẹ nhàng thở phào một cái khi nhận ra được mình nên nhìn lại bản thân mình đã đặt ra mục tiêu gì khi chăn gối vào nơi phồn hoa rực rỡ này.
    Thực sự cảm ơn anh!
    Công anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *