Flavors Vietnam 2023
17/10/2023

Leader giỏi là theo kết quả hay con người?

Bạn chọn mình là leader theo phong cách nào: tập trung vào kết quả hay hướng tới con người. Bạn...
Đã sao chép
Đã lưu
Phong cách leader

Bạn chọn mình là leader theo phong cách nào: tập trung vào kết quả hay hướng tới con người. Bạn đã hiểu gì về 2 phong cách này chưa, cùng anh đi phân tích sâu hơn bên dưới nhé.

Leader hướng tới kết quả

Bản thân anh là leader theo xu hướng con người, nhưng anh Khương – Trainer khoá Underground Leader ****lại là người theo xu hướng tập trung vào kết quả.

Bạn cùng xem chia sẻ của anh Khương:

Một thời gian dài, em quản lý đội nhóm nhưng lại không quá quan tâm đến kết quả kinh doanh. Cho nên, cả team làm một năm quần quật mà cuối năm lại không có dư. Đến nỗi mà em đề xuất tài chính chỉ tầm 2,3 triệu cho team làm tiệc cuối năm mà cũng không được duyệt.

Trải nghiệm đau thương này đã làm em thấm thía mình phải quyết tâm với mục tiêu tạo ra kết quả rõ rệt hơn, dựa trên nguyên tắc, kỷ luật và hướng tới con số. Em phải làm được như vậy để cuối năm anh em còn có tiền mang về ăn Tết.

Thêm nữa, bản thân em cũng là người theo xu hướng kết quả, nhưng em đã tự thay đổi mình để tập trung vào việc hỏi han, kết nối với đội nhóm. Cho nên, khi em quay trở lại với con người thật của mình thì kết quả tốt hơn rất nhiều. Rất vui là những năm sau đó, kinh doanh có lời và cả team ai cũng vui”.

Anh chọn phong cách leader hướng tới kết quả
Anh chọn phong cách leader hướng tới kết quả

Leader hướng tới con người

Cũng như anh Khương, khi anh quay về với bản chất thật của mình là leader quản trị theo phong cách con người anh cảm thấy rất vui và thoải mái.

Trong sinh trắc vân tay, anh là chủng Ulnar Loop, là người đề cao yếu tố hài hoà, yêu thương, và kết nối con người.

Như anh có kể trong nhiều bài chia sẻ trước, những năm đầu kinh doanh, anh hoạt động theo cách kết nối, chan hoà, yêu thương với cả đội ngũ. Cho nên cả team làm việc ai cũng vui, cũng hào hứng vì công ty, đồng nghiệp là gia đình. Nhưng chỉ duy nhất, công ty hoạt động mà không có dư.

Sau đó, từ năm 2013 đến 2016, anh lao vào công việc kinh doanh để tạo ra kết quả. Anh rất quyết liệt, khắt khe để tạo ra quy trình vận hành, đặt KPI rõ ràng cho từng phòng ban. Kết quả thu về rất ấn tượng: học viên nhiều hơn, khoá học phát triển và doanh thu tăng.

Tuy nhiên, anh gần như kiệt sức. Bởi vì anh chấp nhận mình sẽ gánh team, chấp nhận các mục tiêu về doanh số, chấp nhận việc khó nhất sẽ đến tay mình. Cho nên cùng một lúc anh phải làm rất nhiều thứ.

Khi như vậy, vô tình anh cũng làm giới hạn khả năng phát triển của các bạn nhân viên bên dưới. Sau đó, anh phải dừng lại để suy nghĩ tìm ra cách giải quyết khác.

Anh chọn phong cách leader hướng tới phát triển con người để ra kết quả
Anh chọn phong cách leader hướng tới phát triển con người để ra kết quả

Leader tập trung phát triển con người để tạo ra kết quả

Khi nhận ra được điều này, anh biết mình phải quay trở lại việc phát triển con người – giống với bản tính của anh. Nhưng lần quay trở lại này, anh trưởng thành hơn để nhìn nhận vấn đề rõ ràng.

Anh không quản trị con người theo cách ôm ấp, vỗ về, yêu thương, mà anh kết nối rất sâu với từng bạn nhân viên để tạo ra cuộc chơi cho họ phát triển.

Khi làm như vậy, anh giúp nhân viên xác định được mục tiêu trưởng thành, đâu là cơ hội để họ thử sức để cả đội ngũ cùng anh tạo ra cuộc chơi lớn hơn. Anh kết nối để từng nhân viên biết họ hứng thú với điều gì, để giúp nhân viên làm đúng vị trí mà họ giỏi.

Lúc này việc quản trị con người của anh dựa trên nền tảng cái lý trước, và sau đó mới đến cái tình. Có nghĩa là, anh đã có quy trình, hệ thống, mục tiêu rõ ràng. Anh dựa vào sự hứng thú của mỗi bạn để đặt vào đúng vị trí. Mỗi bạn được làm cái mình thích dựa trên một khung quy chuẩn chung cho từng phòng ban, làm sao để đạt được kết quả.

Để nhìn ra được điểm mạnh của từng bạn, anh đã có một bí quyết rất thú vị mà trong video bên dưới anh có chia sẻ, bạn xem video nhé.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho mình chưa, bình luận cho anh biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *