Flavors Vietnam 2023
02/11/2023

Làm trái ngành, liệu 4 năm đại học có phải uổng phí!!?

Ngành học, việc làm là những vấn đề chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là trong những năm gần...
Đã sao chép
Đã lưu
Làm trái ngành

Ngành học, việc làm là những vấn đề chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là trong những năm gần đây khi những khủng hoảng kinh tế bắt đầu xuất hiện. Làm trái ngành hà… không phải nói chớ nó là một nét đặc trưng của các bạn sinh viên Việt Nam rồi.

Xin chào các bạn, anh là Nguyễn Hữu Trí đến từ học viện Awaken Your Power. Hôm nay, anh xin chọn chủ đề chính là làm trái ngành và sẽ giải đáp một vài thắc mắc của các bạn trẻ đã comment dưới video của anh. Câu trả lời của anh chỉ dựa vào quan điểm cá nhân và sự tích lũy tư vấn mười mấy năm nay. Vì thế, các bạn có thể xem và tham khảo cho định hướng công việc cá nhân của mình.

Làm trái ngành, liệu 4 năm đại học có phải uổng phí!!?
Làm trái ngành, liệu 4 năm đại học có phải uổng phí!!?

Bây giờ bắt đầu nghen… Let’s go.

Làm trái ngành có phải là uổng phí thời đại học!?

Anh Trí ơi, anh nghĩ sao về việc làm trái ngành. 4 năm đại học liệu có phải là vô bổ và lãng phí hay không?

Đầu tiên, anh xin xác định thật với các bạn là… không có cái gì được xem là uổng phí hết. Bất kỳ một việc gì bạn đã trải qua, bất kỳ thứ gì bạn đã từng học đều có ý nghĩa của riêng nó. Sao lại được coi là uổng phí?

Huống hồ, anh nói thẳng là cái lớn nhất mà đại học dạy cho các bạn là cách làm việc nhóm, cách giải quyết với các mối quan hệ và cách tự học. Kiến thức bạn học sẽ không quá liên quan đâu. Sau này khi ra đời đi làm, bạn sẽ nhận ra là tất cả đều phải học lại từ đầu.

Làm trái ngành có phải là uổng phí thời đại học!?
Làm trái ngành không hề uổng phí thời đại học

Và với anh, làm trái ngành nó không chỉ là điều bình thường mà nó là thứ phổ biến luôn rồi. Đến hơn 60% sinh viên ra trường làm trái ngành đó thôi. Vậy nên, bạn không cần lo lắng gì cả. Nếu không học đúng ngành mình thích thì 4 năm đại học đó hãy dùng để tìm kiếm đam mê, kết bạn, đi làm thêm,… Thiếu gì việc để làm, đúng không?

Làm trái ngành có đồng nghĩa với bắt đầu muộn không?

Nhưng anh Trí ơi, sau tận 4 năm rồi lại đi với một ngành mới hoàn toàn thì liệu có quá muộn với bạn đồng trang lứa không?

Haizzz… anh không biết nói sao với bạn luôn…

Vầy đi, có một bài diễn văn của một bạn trẻ người Trung, anh đọc thấy rất hay và phù hợp với ý anh muốn nói với bạn. Đại ý của nó là…

Có người tốt nghiệp ở tuổi 21, nhưng đến 30 vẫn chưa tìm được công việc mình yêu thích. Có người bước ra đời ở tuổi 28, nhưng lập tức được làm công việc mình đam mê. Có người lập gia đình ở tuổi 25, nhưng 40 tuổi lại tan vỡ, chia ly. Có người 40 tuổi mới tìm được ý trung nhân nhưng gia đình mỹ mãn, bạch đầu giai lão.

Sớm hay muộn là tự mình định nghĩa. Mỗi người có một nhịp độ khác nhau, so chi với người khác? Anh nói đến cỡ này chắc các bạn đã hiểu rồi ha. Miễn là mình chịu đi, chịu bắt đầu lại thì không có lúc nào là quá sớm hay quá trễ cả.

Làm trái ngành có đồng nghĩa với bắt đầu muộn không?
Tự mình định nghĩa nhịp độ bản thân là tốt nhất

Làm trái ngành vì đam mê nhưng không thể phát huy thì sao!!?

Hồi xưa, em muốn làm một nhà thiên văn học, một phi hành gia… Thích ngắm trang sao các kiểu, và giờ đây… em sắp tốt nghiệp đại học ngành dược. Nếu như muốn làm trái ngành vì đam mê nhưng không có chỗ để thực hiện thì sao ạ?

À… cái này thì nó liên quan đến kiểu ước mơ và hiện thực đúng không?

Nếu vậy, cái này chỉ có thể tùy các bạn lựa chọn. Nhưng anh đưa ra một gợi ý như vầy… đam mê đâu nhất thiết phải là công việc đâu. Đau đầu hơn là nhiều khi đã làm việc rồi thì hết mê luôn.

Không nhất thiết phải làm trái ngành vì đam mê
Không nhất thiết phải làm trái ngành vì đam mê

Vậy nên, nếu bạn có điều kiện và chắc chắn muốn thử thì cứ quyết tâm mà làm trái ngành thôi. Còn nếu như bạn chỉ đơn giản là mê cho vui thì cứ hãy chọn 1 công việc thiết thực. Rồi ngày 8 tiếng ngủ, 8 tiếng đi làm, còn 8 tiếng cứ làm việc mình thích.

Mê trăng mê sao thì leo lên nóc nhà ngồi ngắm. Không thì mua sách về đọc. Còn đầu tư nữa thì mua kính viễn vọng, cuối tuần lên vùng cao săn sao.

Nói chung là cái này thì tùy các bạn, cái này anh không can thiệp được.

Tổng kết các vấn đề về làm trái ngành

Nói chung là cái vấn đề này nó quá là phổ biến hiện nay ở Việt Nam mình rồi. Nó không phải là vấn đề gì lớn hết vậy nên các bạn đừng quá đắn đo là mình không học ngành này sao không? Rồi là trễ quá có sao không? Rồi làm trái ngành nhưng không có chỗ phát huy có sao không?

Đại học là thời điểm tích lũy thôi, rồi sau khi các bạn đi làm cũng phải học lại hết. Nên cứ tự tin mà thử nghiệm, trải nghiệm ở lĩnh vực mới nghen. Ngoài ra, ở câu hỏi cuối cùng về ước mơ, các bạn có thể đọc bài “Ước mơ – những trăn trở xoay quanh đam mê và sự nghiệp” để hiểu hơn về những vấn đề trăn trở về giấc mơ nghen.

Tuy nhiên, trong video dưới đây, anh sẽ có thời gian để trả lời nhiều và sâu sắc những câu hỏi của các bạn hơn. Vì thế, các bạn có thể xem video dưới đây và đặt những câu hỏi, những băn khoăn, thắc mắc về ước mơ của riêng mình nghen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *