Flavors Vietnam 2023

Khi đam mê không kiếm ra tiền!

Thử thách lớn nhất của thế hệ trẻ chúng ta ngày hôm nay không phải là đói nghèo mà là...
Đã sao chép
Đã lưu
Cân bằng giữa đam mê và tiền

Thử thách lớn nhất của thế hệ trẻ chúng ta ngày hôm nay không phải là đói nghèo mà là sự luẩn quẩn. Họ buồn chán với công việc mình đang làm nhưng không dám bỏ, vì nếu theo đuổi đam mê họ sợ nó không thể nuôi nổi mình.

Họ thậm chí rơi vào sự ngờ vực không biết mình thật sự thích cái gì, say mê cái gì. Họ luẩn quẩn giữa vật chất và cảm xúc, giữa trách nhiệm và mơ ước, giữa thế mạnh và sự say mê.

… vậy, còn bạn thì sao?

Và một khi đam mê không kiếm ra tiền, chúng ta sẽ nhận lại được gì? Trong bài viết này, anh Trí xin phép chia sẻ câu chuyện của mình về Tiền & Đam mê.

Theo đuổi đam mê hay tiền
Giữa tiền và đam mê, nên chọn cái nào?

Con đường đi tìm đam mê đầy gian truân của người trẻ

Có 3 điều trên con đường đi tìm đam mê của người trẻ mà anh có thể nhìn thấy:

Thứ nhất: Họ không biết đam mê của mình là gì.

Thứ hai: Họ đã biết điều mình đam mê nhưng không dám theo đuổi nó.

Thứ ba: Họ đã chạy theo đam mê và rồi bế tắc, vỡ mộng vì thực tế nó khác xa những thứ được mô tả trên phim truyền hình.

Trong 3 điều kể trên, bạn đã trải qua thử thách nào? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết chia sẻ cho anh Trí và mọi người cùng biết nhé!

Năm 2019, anh đã có một buổi chia sẻ tại TEDx Talk với chủ đề The Hopeless Sreach for Passion về cách để một người tìm thấy đam mê của riêng mình. Anh xin phép được tóm tắt nội dung với 2 ý sau:

Tìm kiếm công việc hội tụ đủ 3 yếu tố: điểm mạnh, đam mê, tiền

Sẽ là rất ngốc khi nhất quyết phải tìm cho bằng được công việc nào đó có thể phù hợp với thế mạnh của bản thân, đúng với đam mê của mình và kiếm được thật nhiều tiền.

Nếu cứ lao đầu đi tìm công việc như vậy, các bạn sẽ nhanh chóng tuyệt vọng vì chẳng có ai sinh ra là có 1 trong 3 yếu tố trên. Huống hồ, ngay từ đầu chúng ta đòi tìm một thứ có đủ 3 thứ này trong cùng 1 công việc.

Ngày chúng ta sinh ta, chúng ta không có bất cứ thứ gì, cũng không biết làm gì ngoài… khóc. Vậy tại sao khi mới bắt đầu sự nghiệp, chúng ta lại đi đòi hỏi phải có một công việc nào đó phù hợp 100% với mình và mang lại rất nhiều tiền?

Điểm mạnh, đam mê và tiền

Đam mê, thế mạnh và tài năng bắt nguồn tự sự tò mò

Sự TÒ MÒ là bản năng của con người. Khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu, mày mò, nó sẽ phát triển thành sự HỨNG THÚ. Nếu được rèn luyện nghiêm túc, kiên trì, nó sẽ thành SAY MÊ & TÀI NĂNG.

Dĩ nhiên, sẽ có những niềm đam mê & tài năng chỉ đơn thuần mang lại cho bạn cảm xúc thăng hoa, sự thỏa mãn, tự tôn. Nhưng nếu sau cùng, bạn có thể tìm cách để thể hiện niềm đam mê đó một cách sáng tạo để mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng, đam mê sẽ biến thành SỨ MẠNG.

Và rồi nó mang lại cho chúng ta tiền bạc, ý nghĩa sống, các mối quan hệ, cơ hội việc làm.

Đam mê bắt nguồn từ bên trong

Đam mê có bắt nguồn từ thế mạnh bẩm sinh?

Ngay sau câu chuyện anh chia sẻ trên TEDx, đã có rất nhiều góc nhìn mang tính tranh luận về việc chúng ta không thể ngây ngô để tin vào sự tò mò và hứng thú đơn thuần.

Không ít người nói rằng công việc giảng dạy, huấn luyện, sáng tạo nội dung của anh bên cạnh đam mê thì nó phải bắt nguồn từ những thế mạnh bẩm sinh.

Ok, anh không phủ nhận điều này vì kết quả Sinh trắc vân tay đã cho anh biết điểm mạnh lớn nhất của mình là ngôn ngữ và cảm xúc. Cho nên rõ ràng anh đang đi đúng hướng để đạt được thành quả ngày hôm nay.

Bên cạnh điểm mạnh, kết quả sinh trắc vân tay cũng chỉ cho anh thấy điểm yếu bẩm sinh, tiềm năng, chỉ số não bộ,… Và nhờ vào việc hiểu mình, anh càng tự tin phát triển hơn nữa. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này, các bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Phát triển thế mạnh thành đam mê
Phát triển thế mạnh thành đam mê

Quay trở lại của câu chuyện đam mê bắt nguồn từ thế mạnh. Anh đã dùng 6 năm để chứng minh điều ngược lại: đam mê chưa chắc bắt nguồn từ thế mạnh và đam mê không nhất thiết phải kiếm ra thật nhiều tiền!

Đam mê đâu nhất thiết phải kiếm ra tiền!

Anh xin khẳng định là mình không hề có gen hay bất cứ thế mạnh, tiềm năng nào liên quan đến vận động thể chất. Nhưng anh lại có hứng thú với việc chạy bộ.

Anh tìm đến chạy bộ để cân bằng tâm lý, cảm xúc và kết nối lại với chính mình. Đến ngày hôm nay, đâu ai ngờ rằng cậu bé Nguyễn Hữu Trí ngày xưa không đủ tiêu chuẩn thể lực để ngồi ghế dự bị đá banh thời cấp 3, lại lần lượt hoàn thành cự ly chạy 21 – 40 – 72 – 100km.

Điều quan trọng nhất giúp anh duy trì việc chạy bộ là vì anh thực sự rất rất thích chạy bộ. Chỉ đơn giản vậy thôi các bạn!

Quãng thời gian sống với đam mê chạy bộ đã mở ra cho anh rất nhiều niềm vui và sự kết nối. Cho nên, nếu ngày hôm nay các bạn đã có cho mình một công việc nuôi sống được bản thân, gia đình thì tại sao mình cứ nhất nhất bắt buộc bất cứ niềm đam mê nào cũng phải kiếm ra tiền?

Tại sao chúng ta không đơn thuần cho mình quyền được nuôi dưỡng niềm vui bởi vì việc đó mang lại ý nghĩa tinh thần, mang lại những mối quan hệ tích cực? Cuộc đời ngoài tiền, vẫn còn rất nhiều thứ quan trọng khác!

Đam mê đừng nghĩ đến tiền
Khoan hãy nghĩ tới tiền, chúng ta có quyền được đam mê đơn thuần

Khi đam mê đơn thuần được chín muồi

Đã có một sự kiện rất ý nghĩa vào năm 2022, phần này anh sẽ không viết ra mà anh muốn các bạn có thể lắng nghe đầy đủ nhất những cảm xúc của anh qua video bên dưới:

Khi chúng ta không theo đuổi đam mê vì tiền, đam mê sẽ trao lại cho chúng ta những giá trị tuyệt vời mà đồng tiền cơ bản không làm được.

Vậy sau khi tìm thấy điều mình say mê, anh hy vọng các bạn hãy khoan áp đặt đồng tiền lên nó mà hãy sống với nó một cách đơn thuần nhất. Bởi ai cũng có quyền theo đuổi hứng thú chân thật của mình các bạn nhé!

4 thoughts on “Khi đam mê không kiếm ra tiền!

 1. Chào anh Trí,
  Em tên Phúc, năm nay em 29 tuổi.
  Hiện bây giờ là 4 giờ sáng, em đang phải lẩn quẩn với lựa chọn cuộc sống của mình. Em hiện có 1 công việc bán hàng, lương hàng tháng đến nay vẫn ổn. Tuy nhiên, mọi thứ đang khó khăn hơn!
  Về tài chính: em đang có khoản nợ, nhưng chưa biết phải trả thế nào khi đang đu đỉnh BDS và chứng khoán năm 2022.
  Về thời gian: có vẻ em sắp xếp chưa tốt lắm, nên thường không có nhiều thời gian.
  Về sức khoẻ: hình như lâu lắm em chưa trở lại đường chạy.
  Về gia đình: em đang có ba mẹ lớn tuổi, có vợ, có thêm 1 cu cậu 3 tuổi.
  …. Chốt lại, vị thế cuộc sống hiện tại em cảm thấy không ổn lắm, giải pháp hiện tại em hướng đến trở thành môi giới chứng khoán chuyên nghiệp hơn.

  Những dòng này em viết cho em và cũng muốn chia sẽ cùng anh sau khi đọc bài viết của anh.
  Em cám ơn anh nhiều.

  1. Chào bạn.
   Mình cũng đã và đang ở trong hoàn cảnh giống như bạn, tương đồng đến 99% về tính chất. Bản thân mình còn gặp khó khăn hơn khi cá tính của mình nóng nảy.
   Tuy nhiên mình đã cố gắng sắp xếp, lên kế hoạch và thay đổi từng chút một. Tầm 1 tháng trở lại đây, tức là thời điểm bạn viết chia sẻ trên, mình bắt đầu cảm thấy mọi thứ mình phải làm để thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh hiện tại, nó rõ ràng hơn. Và mình đang dần dần thực hiện nó.
   Cũng không biết khi nào mình có thể vượt qua hoàn cảnh hiện tại, nhưng ít nhất ngồi nhìn lại vấn đề, và vạch ra 1 phương án cụ thể, giúp mình tĩnh lặng hơn, bình yên hơn, và định hướng hơn.
   Chúc bạn sớm vượt qua được khó khăn và bình yên trong thực tại cuộc sống.
   Tịnh Phong – Vũ Duy Nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *