Flavors Vietnam 2023
30/08/2023

Học ngành Quản trị kinh doanh xong… ra trường làm Sếp?

Tại sao kinh tế suy thoái nhưng ngành Quản trị kinh doanh vẫn lên ngôi, vẫn là ngành top được...
Đã sao chép
Đã lưu
Ngành quản trị kinh doanh

Tại sao kinh tế suy thoái nhưng ngành Quản trị kinh doanh vẫn lên ngôi, vẫn là ngành top được nhiều học sinh lựa chọn nhất?

Hãy cùng anh Quéo phân tích vì sao ngành học được xem là mông lung, mơ hồ nhất lại luôn là ngành học trendy, thu hút được nhiều học sinh nhất nhé!

Bóc mẽ 2 lý do khiến ngành Quản trị kinh doanh trở nên ngầu đời

Theo cá nhân anh, 2 lý do khiến cho ngành Quản trị kinh doanh trở nên rất hot đó là:

#1 Tên ngành quá sức hấp dẫn

Phải nói tên ngành này nó rất “lừa tình”, “ảo ma” vì khiến cho người ta nghĩ rằng học Quản trị kinh doanh ra trường sẽ được làm nhà quản trị, làm doanh nhân.

Chưa kể, nhắc đến doanh nhân là người ta nghĩ ngay nó phải giàu có, vị thế lắm vì những người giàu nhất thế giới ai cũng làm kinh doanh cả.

Vậy có phải cứ học Quản trị kinh doanh ra là sẽ được nắm giữ những chức vụ cao trong doanh nghiệp không?

Anh chia sẻ sự thật trong video dưới đây, còn lại anh mong muốn nhận được ý kiến của các bạn dưới phần bình luận của bài viết này:

#2 Sự mơ hồ và bao hàm của ngành

Công ty nào cũng cần khối kinh doanh. Họ cần Sale, Tài chính, Marketing,… cho nên ngành Quản trị kinh doanh mang lại cảm giác dễ kiếm việc làm vì nó rộng, nó bao hàm mọi thứ, việc gì cũng làm được.

Nếu nền giáo dục định hướng năng lực, sở thích và cá tính cho học sinh THPT thất bại, hiển nhiên sẽ sản sinh ra một thế hệ mông lung, mơ hồ. Và rồi thế hệ này gặp ngay một ngành học mơ y hồ y chang chúng, như cá gặp nước vậy!

Các em cứ thế ùa vào học với lòng tin ra trường thể nào cũng kiếm được việc làm.

Suy nghĩ như vậy không sai, vì thực tế học Quản trị kinh doanh, sinh viên ra trường có quyền ứng tuyển vào rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu cho những vị trí “vận hành kinh doanh” sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chu kỳ kinh tế cũng như tình hình phát triển của doanh nghiệp.

Khi tình hình trở nên khó khăn, những người ở bộ phận Sale, Marketing, Nhân sự,… sẽ bị cắt giảm trước, sau đó đến Kế toán và bộ phận sản xuất.

Việc làm ngành quản trị kinh doanh
Cạnh tranh việc làm ngành Quản trị kinh doanh

3 lời khuyên nếu bạn muốn chọn ngành Quản trị kinh doanh

Nếu tới thời điểm này các bạn vẫn quyết tâm theo ngành Quản trị kinh doanh thì anh Quéo xin được gởi gắm đến bạn 3 lời khuyên để dẫn dắt quá trình rèn luyện và định hướng cho chính mình:

Quản trị kinh doanh
3 điều cần lưu ý khi chọn học ngành Quản trị kinh doanh

Đến lúc này, nếu bạn đã đọc qua 3 lời khuyên trên và thấy… chưa hiểu rõ cho lắm thì đừng lo lắng, có một phiên bản phân tích kỹ càng được anh đúc kết trong video đầu bài viết. Hãy xem lại thật kỹ nhé!

Điều quan trọng anh muốn nhắc đến khi nói về chủ đề học ngành Quản trị kinh doanh đó là: “Dù học ngành gì, các bạn sinh viên đều cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng sớm hơn. Đừng đợi đến lúc đi làm mới nhận ra mình thiếu sót đủ thứ và bắt đầu loay hoay, tự ti về bản thân mình!”

Xác định được chuyên ngành – lĩnh vực + Rèn luyện cân bằng năng lực thực thi & tư duy quản trị = Bí kíp học ngành Quản trị kinh doanh hiệu quả.

Cuối cùng, anh gửi đến các bạn bộ 4 bí kíp học tập hiểu quả và anh mong là nó sẽ giúp con đường rèn luyện phía trước của bạn thực sự ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *