Flavors Vietnam 2023
02/08/2023

Học hỏi được gì từ cách Google tuyển dụng?

Ngày ấy đã qua rồi khi việc Google tuyển dụng bằng những câu hỏi khó “không biết đường trả lời”...
Đã sao chép
Đã lưu
Google tuyển dụng như thế nào

Ngày ấy đã qua rồi khi việc Google tuyển dụng bằng những câu hỏi khó “không biết đường trả lời” dành cho ứng viên sẽ không còn nữa. Họ đang áp dụng những phương cách mới sâu sắc và đời sống hơn.

Anh Trí đến từ học viện Awaken Your Power đây. Anh tin bài chia sẻ này rất hữu ích cho các bạn học sinh cấp 3 và người đi làm muốn chuyển việc. Bởi vì, hiểu thêm về cách mà Google tuyển dụng sẽ giúp các bạn biết cách trở thành ứng viên sáng giá, dù phỏng vấn bất kỳ công ty nào.

Cùng anh tìm hiểu nhé!

Google tuyển dụng
Học hỏi được điều gì từ quy trình Google tuyển dụng 

Sự đổi mới trong cách Google tuyển dụng

Google đã thay đổi nhiều khía cạnh trong quá trình tuyển dụng để thích ứng với xã hội hiện tại, đặc biệt là sau đại dịch Covid.

Khi mà xã hội, nền kinh tế toàn cầu đang biến động liên tục như hiện nay, thì việc đánh giá một ứng viên đủ tiêu chuẩn để vào Google làm việc đã thay đổi.

Không có sự tương quan nào giữa những nhân viên tốt nhất của Google với trường đại học họ theo học hoặc điểm trung bình tốt nghiệp!” Bà Kyle Ewing – giám đốc chương trình tài năng thuộc phòng nhân sự Google tại Singapore chia sẻ.

Trong chia sẻ trên, một điều mà bà Kyle Ewing nhấn mạnh nữa đó là họ muốn Google là một công ty có đội ngũ đa dạng, mỗi người một góc nhìn riêng, nên họ tuyển dụng nhân viên cũng rất đa dạng, từ nhiều trường đại học và có cả những người không có bằng cấp.

Google tuyển dụng đa dạng
Google muốn công ty của họ có nhiều góc nhìn, nhiều nhân tố đa dạng nên họ vẫn chọn những nhân viên không có bằng cấp

Các tiêu chí Google tuyển dụng nhân viên

Vậy, nếu bằng cấp không phải là tiêu chí tiên quyết thì Google sẽ đánh giá ứng viên như thế nào. Dưới đây là 3 tiêu chí:

Sự phù hợp

Những người tuyển dụng thông minh, họ chọn nhân sự theo tiêu chí phù hợp chứ không phải chọn người xuất chúng cho hầu hết các vị trí.

Ví dụ vị trí chăm sóc khách hàng là phải cởi mở, khiêm nhường và kiên nhẫn, Google không thể nào tuyển dụng một nhân tài xuất chúng để vào làm vị trí đó được, nó không phù hợp.

Ở mỗi vị trí năng lực giải quyết vấn đề sẽ khác nhau, nhanh hay chậm, chính xác hay mềm mỏng, cảm tính hay lý tính…cũng khác nhau. Điều này đòi hỏi nhân sự không chỉ biết về công việc của mình, mà cần phải có khả năng nhìn thấy tổng quan.

Trong xã hội biến động, đây là kỹ năng được đánh giá rất cao. Đó là khả năng chậm lại để kết nối thông tin thành bức tranh toàn cảnh, để rồi sau đó điềm tĩnh suy xét đưa ra quyết định chính xác.

Google tuyển nhân sự phù hợp chứ không phải nhân sự xuất chúng
Google tuyển nhân sự phù hợp chứ không phải nhân sự xuất chúng

Năng lực chuyên môn

Google họ vẫn xem bằng cấp liên quan đến chuyên môn. Cho nên bạn cần xem xét là vị trí mình tuyển dụng có đặt nặng tính chuyên môn hay không.

Trong một công ty, bộ phận sản xuất ra sản phẩm đòi hỏi phải có chuyên môn. Như trong nhà hàng là đầu bếp, trong công ty xây dựng là thợ xây, công ty IT là coder.

Nếu bạn không có bằng cấp nhưng bạn chứng minh được mình có chuyên môn thì vẫn được xem là đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Google không chỉ đánh giá chuyên môn dựa trên lý thuyết, họ yêu cầu bạn phải chứng minh đã Ứng dụng vào thực tế như thế nào. Bạn đã làm dự án nào, vai trò là gì và kết quả đạt được ra sao.

Google cho rằng người có chuyên môn phải ứng dụng được kiến thức vào thực tế và tạo ra kết quả
Google cho rằng người có chuyên môn phải ứng dụng được kiến thức vào thực tế và tạo ra kết quả

Lãnh đạo không chức danh

Google hiểu sâu sắc bản chất của “lãnh đạo” là phẩm chất và kỹ năng dẫn dầu mà không cần chức danh.

Đó là việc bạn có ý tưởng và biết cách đề xuất, trình bày nó cho mọi người. Bạn biết cách truyền cảm hứng trong công việc để người khác đi theo. Đó là bản năng lãnh đạo, nó là tiềm năng bên trong bạn chứ không phải là sự bổ nhiệm.

Vậy nếu bạn đang có tố chất đó, làm sao để bạn thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy. Đây là một kỹ năng rất quan trọng mà anh ước gì học sinh Việt Nam được rèn luyện nhiều hơn. Bạn bấm vào video để tìm hiểu thêm chia sẻ của anh.

Bài học rút ra từ việc Google tuyển dụng

Sau khi đọc xong phần chia sẻ của anh, bạn có rút ra được bài học nào cho mình để ứng dụng không?

Anh thấy quy trình tuyển dụng của Google rất thú vị, bản thân anh cũng đang áp dụng hầu hết những nguyên tắc này cho học viện của mình, cho nhân viên của mình. Và anh thấy quy trình này không chỉ tốt cho công việc, mà còn trong cuộc sống của bạn.

Đó là lí do vì sao anh tin, nếu bạn nào nhận thức và từng bước xây dựng cho mình những tiêu chí trên không chỉ Google mà bất cứ công ty vào cũng sẽ muốn tuyển dụng bạn về làm.

Lúc ấy, không quan trọng là bạn có bằng cấp hay không, bạn vẫn sẽ có cho mình những cơ hội xứng đáng làm việc với những công ty chuyên nghiệp với mức lương và lộ trình thăng tiến phù hợp.

Đáp ứng 3 tiêu chí tuyển dụng của Google bạn là ứng viên sáng giá
Đáp ứng 3 tiêu chí tuyển dụng của Google bạn là ứng viên sáng giá với mọi công ty

Hãy bình luận bên dưới cho anh biết bạn đang có bao nhiêu tố chất kể trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *