Flavors Vietnam 2023
28/05/2023

Định hướng nghề nghiệp theo xu hướng thị trường có còn đúng?

Chào các bạn, anh Trí đây. Anh biết sắp tới các bạn lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi Đại...
Đã sao chép
Đã lưu
Định hướng nghề nghiệp là gì?

Chào các bạn, anh Trí đây.

Anh biết sắp tới các bạn lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi Đại Học. Câu hỏi lớn nhất bây giờ mà các bạn quan tâm là làm sao định hướng nghề nghiệp đúng để sau 4 năm có việc làm tiềm năng, thu nhập tốt và trở thành công dân toàn cầu.

Nếu quan tâm hãy cùng anh tìm hiểu thực trạng và 3 tiêu chí chọn nghề nghiệp cực chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

Giải bài toán định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh cấp 3
Giải bài toán định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh cấp 3

Định hướng nghề nghiệp nhưng nhiễu loạn thông tin

Còn nhớ năm 17 tuổi, anh chỉ có 2 đam mê duy nhất là quậy phá và cua gái. Mẹ anh đã hỏi anh về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, nhưng quả thật lúc đó anh vẫn chưa định hình được.

Lũ bạn anh trên lớp thì đưa ra gợi ý chia làm 2 phe: con gái thì thi vô kinh tế, thương mại; con trai thì thi vô kỹ thuật, tự nhiên. Sau đó anh đã quyết định thi vô ngành công nghệ thông tin nhờ góp ý thêm của mẹ anh nữa.

Lý do để anh chọn và mẹ anh vui lòng là vì ngành đó “hot” lắm, dễ kiếm việc làm và lương thì cao. Thời đó, anh chọn ngành vì xu hướng, vì lời khuyên từ người khác.

Anh biết các bạn bây giờ cũng đang hoang mang như thế, nhưng có lẽ hoang mang hơn anh rất nhiều. Bởi vì thời đại thông tin số hoá như hiện nay, các bạn đang chịu sự tác động rất lớn từ nhiều nguồn: ba mẹ, bạn bè, thầy cô, con nhà hàng xóm, KOL, diễn giả hay như các trào lưu truyền động lực khác nhau.

Bạn định hướng sự nghiệp cho chính mình, nhưng lại nghe nhiều mong muốn từ người khác.

Gen Z đang bị khủng hoảng thông tin trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Gen Z đang bị khủng hoảng thông tin trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Định hướng nghề nghiệp theo xu hướng có còn đúng?

Thời mà anh mới về Việt Nam là năm 2006, lúc ấy điểm đầu vào cao nhất thuộc ngành tài chính ngân hàng. Sau 4 năm khi các bạn sinh viên ra trường đã phải đối diện với khủng hoảng tài chính lớn nhất trên thế giới.

Các bạn tốt nghiệp nhưng không xin được việc làm đúng ngành nghề.

Gần nhất là năm 2016 ngành “hot” là xây dựng và bất động sản. Đến năm 2019, năm 2020 thị trường bất động sản đóng băng hoàn toàn. Rất nhiều cử nhân đã thất nghiệp mặc dù cầm tấm bằng giỏi trên tay.

Mới đây vài năm là trận đại dịch Covid-19, các bạn đã thấy sự thay đổi diễn ra hằng ngày đúng không. Hàng loạt các ngành nghề cũ bị thay đổi, hàng loạt công ty phá sản, và hàng loạt nhân viên đang giữ chức vụ cao nhưng đột ngột bị sa thải.

Cho nên, những học sinh cấp 3, nếu các bạn vẫn giữ tư duy Chọn nghề theo xu hướng, xác suất rất cao các bạn sẽ phải đối diện với những cú bẻ lái cực gắt của thị trường. Hiện nay thị trường thay đổi với chu kỳ lượn sóng, lên xuống liên tục và khó có thể dự đoán trước.

Chưa bao giờ mà thị trường lại biến động nhanh đến chóng mặt như hiện nay, đặc biệt sau đại dịch Covid-19
Chưa bao giờ mà thị trường lại biến động nhanh đến chóng mặt như hiện nay, đặc biệt sau đại dịch Covid-19

Định hướng nghề nghiệp như thế nào mới là đúng?

Các bạn hãy định hướng ngành học dựa vào nội lực bên trong, thay vì hướng ra bên ngoài. Nói một cách đơn giản là xác định nghiệp, sau đó mới chọn nghề.

Quan điểm hướng nghiệp này cũng khá hay, nhưng nó đang dừng lại ở phương pháp. Anh có một góc nhìn khác thú vị hơn. Anh tin đây là đích đến của việc xác định đúng nghiệp, để rồi sau đó hướng đúng nghề.

Bấm vô video xem nhé!

Các bạn xem xong đã có động lực thì đây là lúc thích hợp để áp dụng 3 tiêu chí chọn ngành bên dưới.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12
Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Chọn ngành nghề phù hợp với thế mạnh

Nghề nghiệp bạn chọn nên đúng với thế mạnh của bản thân. Mỗi người có thế mạnh khác nhau như: tính toán, giao tiếp, màu sắc, vận động, mùi vị, ngôn ngữ, âm nhạc.

Cho nên các bạn phải lắng nghe, phải cảm nhận được thế mạnh của riêng mình để chọn đúng con đường cần đi. Bởi vì đi đúng thì bạn sẽ đi nhanh, đi tự tin và tự nhiên, giống như con cá bơi trong nước, con chim bay trên bầu trời, và con ngựa chạy trên cánh đồng.

Gần 10 năm sau khi ra trường anh mới khám phá được tiềm năng của mình, anh mạnh về ngôn ngữ, âm nhạc và cảm xúc. Bởi vì kết quả sinh trắc vân tay cho biết thuỳ thái dương trong bộ não của anh, bản năng nó đã phát triển vượt trội hơn so với các phần khác.

Định hướng nghề nghiệp đúng thế mạnh, bạn sẽ đi nhanh, đi tự tin và tự nhiên trong công việc lẫn cuộc sống
Định hướng nghề nghiệp đúng thế mạnh, bạn sẽ đi nhanh, đi tự tin và tự nhiên trong công việc lẫn cuộc sống

Tính chất công việc phải mang lại niềm vui

Đi làm là phải vui, phải hứng thú thì năng lực mới được thể hiện trọn vẹn và thăng hoa.

Ví dụ bạn giỏi Toán và có năng khiếu với các con số. Tuỳ vào tính cách mỗi người bạn sẽ phù hợp:

– Bạn có thể làm kế toán nếu thích sự ổn định. Bởi vì công việc hầu như lặp đi lặp lại việc báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm.

– Bạn có thể làm kiểm toán nếu thích sự thay đổi, mới mẻ. Bạn sẽ đi nhiều công ty khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để kiểm tra hồ sơ của kế toán. Vào những mùa cao điểm, bạn sẽ thấy được sự đa dạng của thị trường.

– Bạn có thể làm giáo viên dạy Toán nếu yêu thích kết nối với con người. Bạn trao đổi với thầy cô, với học sinh và với phụ huynh.

Môi trường làm việc phải phù hợp với tính cách, phong cách sống của mỗi người
Môi trường làm việc phải phù hợp với tính cách, phong cách sống của mỗi người

Chọn công việc có ý nghĩa

Sau khi tìm ra thế mạnh, xác định môi trường yêu thích, bạn tự hào về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại cho thị trường hay không. Những điều bạn nỗ lực có mang lại ý nghĩa cho khách hàng, cho xã hội hay không.

Đây là điều mà các bạn ít để ý, thường bỏ qua vì nghĩ nó khá lý tưởng.

Anh ví dụ bạn chọn làm nghề kế toán, nghề Marketing, bạn có quyền chọn công ty nào để vào làm. Bạn sẽ chọn công ty sản xuất sữa, giáo dục, sản xuất đồ chơi em bé hay chọn vào công ty sản xuất hoá chất, vũ khí, thuốc lá.

Tuỳ thuộc vào giá trị sống mà mỗi người sẽ có cho mình quyết định đúng đắn, và anh không phán xét ở điểm này.

Tuy nhiên, chọn công việc đúng ý nghĩa sẽ mang lại cảm giác rằng bạn đã sống có ích, cuộc sống thăng hoa hơn.

Nghề nghiệp bạn làm nên có ích cho xã hội thay vì chạy theo đồng tiền mù quáng
Nghề nghiệp bạn làm nên có ích cho xã hội thay vì chạy theo đồng tiền mù quáng

Cuối cùng, sau khi chia sẻ thực trạng và 3 bước để chọn ngành, anh biết bên trong mỗi người đã bắt đầu nhen nhóm một niềm hứng khởi cho kỳ thi Đại Học sắp tới. Các bạn hãy cho anh biết mình đang lo lắng điều gì, chuẩn bị tới đâu dưới phần bình luận nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *