Flavors Vietnam 2023
23/05/2023

Phải thành công nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ

Anh biết các bạn nỗ lực đi học, đi làm mong muốn thành công hơn, kiếm được nhiều tiền hơn...
Đã sao chép
Đã lưu
Thành công báo hiếu cha mẹ

Anh biết các bạn nỗ lực đi học, đi làm mong muốn thành công hơn, kiếm được nhiều tiền hơn để lo được cho bố mẹ cái tivi to hơn, ngôi nhà khang trang hơn… Bố mẹ sẽ tự hào đi khoe với làng xóm con mình giỏi như thế nào.

Điều này không sai nhưng nó đang vô thức áp đặt vào các bạn trẻ phải kiếm nhiều tiền. Chính ham muốn này sẽ làm các bạn bị dẫn dụ phải trở thành người thành công.

Anh Trí đây, cùng anh tìm hiểu một góc nhìn mới về “thành công báo hiếu cha mẹ” là như thế nào.

Báo hiếu cha mẹ là phải thành công về vật chất, danh tiếng, sự công nhận…?!
Báo hiếu cha mẹ là phải thành công về vật chất, danh tiếng, sự công nhận…?!

Phải thành công nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ?

Câu nói này có thật sự đúng hay chỉ là chiêu trò của đối tượng xấu dẫn dụ các bạn làm giàu nhanh.

Nhân – một bạn học viên khoá AYP đã bị các khoá học làm giàu đánh vào tình cảm gia đình. Nhân luôn đặt trách nhiệm phải lo được cho mẹ nên khi nghe lời hứa hẹn về cơ hội làm giàu, bạn nghĩ “Mình chưa có gì cả, mình thật vô dụng, mình phải thành công vì ba mẹ không thể đợi”.

Sau một thời gian đóng học phí khá nhiều và làm nhưng kết quả vẫn bằng 0. Nỗi đau cũ chưa dứt, khó khăn mới lại đến càng làm bạn mất niềm tin vào chính mình hơn. Bạn trách mình vô dụng, là đứa con bất hiếu.

Video bên dưới là cuộc trò chuyện giữa anh với Nhân, anh đã dùng một kỹ thuật để ngay lập tức tháo gỡ nút thắt trong suy nghĩ của bạn. Nếu tò mò kỹ thuật đó là gì, các bạn bấm vào xem nhé.

Những hiểu lầm về thành công

Sau chia sẻ của anh với Nhân, thông qua câu chuyện này anh muốn gửi đến các bạn 2 tư duy hiểu lầm về thành công, nên biết càng sớm càng tốt.

Thành công là phải áp lực bản thân

Những chiêu trò dẫn dụ thường vẽ ra ảo tưởng có một bí kíp nào đó sẽ giúp bạn hoá thành “siêu nhân” trong thời gian ngắn. Họ đưa ra những hình mẫu đã làm được và tuyên bố “Bạn cũng sẽ làm được”.

Sau đó bạn ảo tưởng rằng chỉ cần mình ngấu nghiến mớ kiến thức này bạn sẽ giống vậy. Bạn áp lực cố ép mình học thật nhiều, học thật nhanh với mong muốn mình sẽ hiểu hết tất cả.

Nhận thức sai lầm này giống như bạn đang ở giai đoạn 1 nhưng muốn mình nhảy sang giai đoạn 2, 3 để có được kết quả ở giai đoạn 4. Để đến khi bạn không tạo ra kết quả, bạn sẽ nghĩ rằng “Tại sao khoá học nói mình có thể làm được, nhưng thực tế thì lại không, mình là kẻ vô dụng”.

Bạn có thấy mình trong đó không, muốn đạt kết quả cao trong khi năng lực chưa có sẽ làm bạn đau khổ, rồi mất dần hứng thú, say mê.

Đốt cháy giai đoạn để mong thành công nhanh hơn
Đốt cháy giai đoạn để mong thành công nhanh hơn

Nỗi sợ là động lực của thành công

Trong cuộc sống, nỗi sợ đem đến động lực rất lớn để khiến ai đó phải thành công bằng mọi giá. Có rất nhiều trường hợp đã đạt đến thành công bằng những nỗi sợ. Nhưng đó là một cách tiếp cận thành công theo chiều hướng tiêu cực.

Nỗ lực nếu dựa trên nỗi sợ sẽ mang lại những tổn thương về tâm lý rất lớn sau này. Bởi vì càng thành công thì nỗi sợ càng lớn hơn theo, càng có nhiều bạn sẽ càng sợ mất nhiều hơn: vật chất, danh tiếng, sự công nhận…

Hãy nỗ lực nỗ lực để thành công dựa trên tình thương. Tình thương chính là động lực thuần khiết để các bạn chăm chỉ, tò mò, sáng tạo thay vì sự mệt mỏi.

Làm trong niềm vui, bạn khám phá được bản thể chân thật của mình. Tình yêu thương cho chính mình càng lớn mạnh bạn lại càng muốn chia sẻ nó cho những người xung quanh.

Và để có được tình thương, chúng ta phải hiểu.

Thương là phải Hiểu, mà hiểu chính là Thương – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Do đó, ngay lúc này nếu bạn chưa có được thành công về mặt vật chất, bạn vẫn có thể trao cho bố mẹ của mình bằng tình thương dựa trên sự thấu hiểu.

Nỗi sợ không nên là động lực để thành công
Nỗi sợ không nên là động lực để thành công

Định nghĩa thành công của ba mẹ

Các bạn định nghĩa báo hiếu bố mẹ là: thành tựu, tiền bạc, danh tiếng. Thật ra, đôi khi điều bố mẹ cần là những thứ đơn giản hơn rất nhiều.

Có khi đó là nhìn thấy con cái của mình hạnh phúc

Có khi đó là tâm sự chân tình để bố mẹ biết bạn đang như thế nào

Có thể đó là những buổi sáng cả gia đình cùng nhau đi dạo mát

Có thể đó là lời nói “Con thương ba mẹ”

Chỉ cần chậm lại lắng nghe những điều bố mẹ mong muốn, anh nghĩ đây là cách Báo hiếu chân thành nhất. Đừng tự suy đoán để rồi tạo cho mình những nỗ lực không cần thiết.

Trao đổi, chia sẻ thật lòng là cách tốt nhất để những giọt nước mắt sẽ qua đi, đọng lại là niềm vui, là hạnh phúc và là sự kết nối.

Hạnh phúc của ba mẹ là thấy con mình hạnh phúc
Hạnh phúc của ba mẹ là thấy con mình hạnh phúc

Anh mong sau bài viết này các bạn hãy hành động, hãy thực sự là một thế hệ trẻ hành động. Cho anh biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *