Flavors Vietnam 2023

Đừng thần thánh hóa kết quả sinh trắc vân tay!

Bài viết này anh muốn làm rõ về lý do vì sao ngành Sinh trắc vân tay ở Việt Nam...
Đã sao chép
Đã lưu
Sinh trắc vân tay có chính xác?

Bài viết này anh muốn làm rõ về lý do vì sao ngành Sinh trắc vân tay ở Việt Nam bị vướng vào nhiều thị phi và điểm khác biệt giữa khoa học sinh trắc với DIMT.

Nếu bạn đã hoặc chưa xem bất cứ bài viết hay video nào về sinh trắc vân tay thì bài viết này là dành cho bạn vì dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin cụ thể nhất về phương pháp này dựa trên căn cứ khoa học.

Với bất cứ thắc mắc hay ý kiến nào về chủ đề mà chúng ta tìm hiểu hôm nay, anh Trí hy vọng các bạn có thể bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ cùng anh và bạn đọc nhé.

Dịch vụ sinh trắc vân tay tại CAD

Trung tâm Sinh trắc học dấu vân tay CAD thuộc học viện AYP do anh sáng lập vào năm 2012 được chuyển giao công nghệ sinh trắc từ ADRC (Asian Dermatogliphics Research Center – Singapore).

Tính từ khi thành lập đến nay, CAD đã tiến hành tư vấn sinh trắc vân tay cho hơn 8000 khách hàng thuộc nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau.

Anh biết rằng bản thân nhiều người đối với phương pháp sinh trắc vân tay vẫn còn đầy băn khoăn vì cho nó là ngụy khoa học, lừa đảo, bói toán,… OK, với anh nó là phản ứng tâm lý hết sức bình thường trước một điều mới mẻ và ít dữ kiện.

Không tin sinh trắc vân tay
Không tin vào kết quả sinh trắc vân tay

Vậy nên nếu các bạn căm ghét hoặc có niềm tin vô cùng tiêu cực về sinh trắc vân tay thì anh không hề có ý định thay đổi quan điểm của bạn qua bài viết này.

Đơn giản anh chỉ muốn chia sẻ góc nhìn của mình nhằm giúp những bạn đang tò mò, thắc mắc, ngờ vực có thêm thông tin để hiểu hơn về phương pháp sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học

Thứ nhất, sinh trắc vân tay là một ngành khoa học phân tích mô thức dấu vân tay của con người.

Thứ hai, sinh trắc vân tay có độ chính xác tới 95% để cho chúng ta biết tiềm năng bẩm sinh của một đứa trẻ về bộ não.

Vậy chúng ta cần biết rằng, sinh trắc vân tay là một ngành khoa học có lịch sử phát triển trên 200 năm nghiên cứu về cấu tạo và quá trình hình thành biểu bì vân tay cũng như sự liên hệ mật thiết của nó với quá trình hình thành não bộ.

Khoa học sinh trắc vân tay
Sự thật về sinh trắc vân tay

Ngành khoa học sinh trắc vân tay (Dermatogliphics) và tư vấn thông minh dựa trên sinh trắc vân tay (DMIT) có những điểm khác biệt mà ít ai hiểu!

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích ở phần tiếp theo nhé.

Sự khác biệt giữa khoa học sinh trắc với DMIT

Đầu tiên, Sinh trắc học là một ngành khoa học giống như Phôi thai học, Di truyền học, Thần kinh học, Đa thông minh với rất nhiều những công trình nghiên cứu rộng và sâu.

Ngược lại, DMIT – tư vấn đa thông minh dựa trên sinh trắc vân tay là một công nghệ ứng dụng được phát triển dựa trên sự phối hợp các công trình nghiên cứu từ các ngành khoa học nói trên.

Vì vậy, DMIT chỉ là công nghệ ứng dụng và cho đến ngày nay nó vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Phân biệt DMIT và sinh trắc vân tay
Sự khác nhau giữa DMIT và sinh trắc vân tay

Lịch sử hơn 20 năm, lý thuyết của DMIT vẫn dựa trên sự kế thừa của nhiều công trình nghiên cứu nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một công trình nghiên cứu chuyên biệt nào dành riêng cho DMIT với quy mô lớn cũng như đạt được công nhận toàn cầu.

Vậy nên nếu bạn mong đợi kết quả sinh trắc của mình có độ chứng minh khoa học tuyệt đối như là một xét nghiệm lâm sàng trong Y khoa thì nó chưa khả thi.

Ứng dụng của kết quả sinh trắc vân tay DMIT

Để nói về tính ứng dụng của kết quả sinh trắc vân tay anh muốn các bạn xem video dưới đây để có thể cùng xem một số công trình nghiên cứu sinh trắc trên thế giới nhé:

 

Cho đến thời điểm này, việc đi sâu vào phân tích đa thông minh đang được quan tâm và phát triển ở các nước châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Năm 2020, ADRC đã kết hợp với Rashtriya Raksha University để thành lập Viện nghiên cứu ứng dụng sinh trắc vân tay. Trong quá trình nghiên cứu họ đã phát triển kỹ thuật trích xuất vân tay qua thiết bị di động và công nghệ này hiện đang được ứng dụng tại CAD.

Ngày nay, bảng phân tích DMIT có thể hiểu đơn thuần là một công nghệ phục vụ cho việc tư vấn định hướng, nghề nghiệp. Và quá trình tư vấn cũng như kỹ năng của Tư vấn viên đóng vai trò rất quan trọng.

Sinh trắc vân tay có lừa đảo hay không?

Một số công ty, khi mua bản quyền công nghệ sinh trắc họ chỉ mua phần mềm mà không chuyển giao công nghệ nên chưa nắm được công nghệ lõi nên bị phụ thuộc vào phần mềm và chưa thực sự tự tin với cái mình đang làm.

Trong phần này anh xin được chia sẻ 4 quan điểm sau đây:

Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học

Như những gì anh phân tích phía trên, một lần nữa anh muốn nhấn mạnh rằng sinh trắc vân tay là một ngành khoa học có nền tảng rõ ràng.

Anh hoàn toàn không khuyến khích các bạn nhất định phải đi làm sinh trắc vân tay. Bởi vì sinh trắc là dịch vụ chứ không phải giáo dục phổ thông, nó mang tính tình nguyện phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Có nên làm sinh trắc vân tay
Có bắt buộc phải làm sinh trắc vân tay?

Sinh trắc không được áp dụng ở phương Tây không có nghĩa là nó phản khoa học

Sinh trắc bắt nguồn từ Anh-Mỹ nhưng văn hóa giáo dục phương Tây lại đề cao tính cá nhân nên họ không cần công cụ sinh trắc.

Ngược lại, văn hóa giáo dục Á Đông chú trọng tinh thần tập thể, đó là lý do nhu cầu về sinh trắc ở châu Á cao hơn châu Âu.

Sinh trắc giúp xác định tiềm năng bẩm sinh chứ không xác định tài năng hoặc tương lai

Việc scan được dấu vân tay sẽ biết được chính xác tài năng của bạn là hoàn toàn sai lầm. Chính sự tư vấn thổi phồng về hiệu quả sinh trắc là một trong những lý do khiến nhiều người ác cảm với công nghệ này.

Nhấn mạnh rằng, sinh trắc cho chúng ta biết tiềm năng bẩm sinh chứ không phải tài năng hoặc tương lai.

Hiểu đúng về sinh trắc vân tay
Hiểu đúng về sinh trắc vân tay

Kết quả sinh trắc phải cộng với năng lực tư vấn để có những khuyến nghị mang tính giáo dục

Cuốn báo cáo sinh trắc vân tay chỉ chiếm 40%, 60% còn lại nằm ở thông tin tư vấn.

Tư vấn viên cần hiểu khách hàng để tư vấn và đưa ra định hướng phù hợp chứ không phải rập khuôn một cách máy móc hay phụ thuộc vào công nghệ.

Sinh trắc là công cụ hỗ trợ, cha mẹ làm sinh trắc cho con nên giữ thái độ cởi mở

Khi làm sinh trắc vân tay, cha mẹ cần hiểu được bản chất của sinh trắc và có thái độ cởi mở, sẵn sàng tạo điều kiện cho con mình phát triển.

Sinh trắc vân tay cho bé
Công cụ sinh trắc vân tay

Đến thời điểm này, bọn anh vẫn tự tin, nghiêm túc tập trung vào việc phát triển năng lực tư vấn. Nếu các bạn thực sự có nhu cầu hiểu về năng lực bẩm sinh của mình và muốn dựa trên đó để đưa ra những định hướng quan trọng cho sự nghiệp của riêng mình thì bạn có thể trải nghiệm dịch vụ tư vấn của CAD Tại Đây.

Còn không, các bạn hãy cứ phát triển với những gì mà mình đang có nhé. Rèn luyện và môi trường mới là điều quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *